ซิตี้กรุ๊ปให้พนักงานออก หากไม่ฉีดวัคซีน

10/01/2565 10:11 สำนักข่าวไทย

สหรัฐ 10 ม.ค. – ซิตี้กรุ๊ป สถาบันการเงินชั้นนำในสหรัฐ เตรียมออกกฎให้พนักงานออกจากงาน หากไม่ยอมฉีดวัคซีนโควิด-19 ตามมาตรการของรัฐบาลกลาง เว้นแต่จะมีเหตุผลอันสมควร

ซิตี้กรุ๊ป บริษัทการเงินชั้นนำของโลก ระบุพนักงานของทางบริษัทที่ปฏิบัติงานในสหรัฐ และยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 ภายในวันที่ 14 ม.ค.นี้ จะถูกพักงานโดยไม่ได้รับค่าจ้าง ก่อนให้ออกจากงานในช่วงสิ้นเดือนนี้ เว้นแต่จะได้รับการยกเว้นไม่ต้องฉีดวัคซีน โดยมีเหตุผลอันสมควร เช่น เหตุผลด้านสุขภาพ หรือความเชื่อทางศาสนา ทำให้ซิตี้กรุ๊ป กลายเป็นสถาบันการเงินยักษ์ใหญ่แห่งแรกที่ปฏิบัติตามแนวทางบังคับให้ฉีดวัคซีนของรัฐบาลสหรัฐ หลังจากเดือน ต.ค.ปีที่แล้ว ซิตี้กรุ๊ประบุว่าพนักงานในสหรัฐจะต้องฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 โดยถือเป็นเงื่อนไขในการจ้างงาน

ขณะที่สถาบันการเงินชั้นนำอื่นๆ แม้จะยังไม่มีบริษัทไหนใช้เงื่อนไขการให้ออกจากงาน เพื่อบังคับให้พนักงานฉีดวัคซีน แต่ส่วนใหญ่จะสั่งให้พนักงานที่ยังไม่ฉีดวัคซีนทำงานจากที่บ้านแทน หรือจูงใจให้พนักงานฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น โดยแบงก์ ออฟ อเมริกา แจ้งให้พนักงานทราบว่าจะบริจาคเงินแก่ธนาคารอาหารในท้องถิ่น 100 ดอลลาร์ เมื่อมีพนักงานฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 เข็มกระตุ้นทุกๆ 1 คน โดยพนักงานต้องแจ้งให้ธนาคารทราบก่อนวันที่ 31 ม.ค. ตามแผนบริจาคเงินรวม 10 ล้านดอลลาร์ เพื่อกระตุ้นให้พนักงานเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นในเดือนนี้

ขณะที่โกลด์แมน แซคส์ เตรียมออกข้อกำหนดให้พนักงานสาขาในสหรัฐ ทุกคนฉีดวัคซีนโควิด-19 เข็มกระตุ้น ส่วนลูกค้าที่จะใช้บริการที่สาขาเหล่านี้ต้องฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นแล้วด้วย.

Cr. สำนักข่าวไทย