หลายเมืองใหญ่ของอินเดียพบผู้ป่วยโควิดโอไมครอนพุ่งขึ้น

06/01/2565 15:06 สำนักข่าวไทย

กัลกัตตา 6 ม.ค. – หลายเมืองใหญ่ของอินเดีย เช่น นครเดลี นครมุมไบ และนครกัลกัตตา พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่พุ่งสูงขึ้น จนทำให้เกิดความวิตกกังวลว่าเชื้อโควิดอาจแพร่กระจายไปสู่พื้นที่ชนบทในอีกไม่กี่วันข้างหน้า แม้ยอดผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาลยังคงอยู่ในระดับคงที่

ทางการอินเดียรายงานวันนี้ว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ 90,928 คน ทำสถิติเพิ่มขึ้น 4 เท่าเมื่อเทียบกับช่วงขึ้นปีใหม่ โดยพบผู้ป่วยติดเชื้อส่วนใหญ่ในหลายเมืองที่มีการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนที่เข้ามาแทนที่สายพันธุ์เดลตา แต่ผู้ป่วยส่วนใหญ่มักไม่มีอาการป่วยหรือมีอาการป่วยเล็กน้อย และหายป่วยได้อย่างรวดเร็วโดยรักษาตัวอยู่ที่บ้าน

นครกัลกัตตาในรัฐเบงกอลตะวันตกของอินเดีย ซึ่งมีประชากรราว 15 ล้านคน พบยอดผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่สูงราวครึ่งหนึ่งจากยอดผู้ป่วยติดเชื้อทั่วประเทศตั้งแต่ในช่วงไม่กี่วันที่ผ่านมา และกลายเป็นรัฐหนึ่งของอินเดียที่มีตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อสูงเป็นอันดับต้น ๆ ของประเทศ แต่โรงพยาบาลหลายแห่งในนครกัลกัตตายังคงมีเตียงผู้ป่วยเพียงพอ ขณะที่นครมุมไบในรัฐมหาราษฏระพบผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ 15,166 คน เพิ่มขึ้นจากวันก่อนที่มีราว 11,000 คน และนครเดลีพบผู้ป่วยติดเชื้อ 10,665 คน เพิ่มขึ้นสองเท่าจากวันก่อนหน้า โดยที่ทั้งสองเมืองยังคงมีอัตราผู้ป่วยรักษาตัวในโรงพยาบาลอยู่ในระดับต่ำเช่นกัน

อย่างไรก็ดี เจ้าหน้าที่สาธารณสุขอินเดียเตือนว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดที่มีอาการป่วยปานกลางอาจทำให้ระบบสาธารณสุขเผชิญกับภาวะตึงตัวได้ ขณะที่ทางการอินเดียยืนยันว่า พบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน 2,135 คน และมีผู้เสียชีวิตที่เชื่อมโยงกับสายพันธุ์ดังกล่าว 1 รายเป็นชายสูงอายุที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ขณะนี้ อินเดียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 35.1 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 482,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย