เหอหนานของจีนล็อกดาวน์เพิ่มหลังพบติดโควิดเพิ่ม

06/01/2565 14:04 สำนักข่าวไทย

เหอหนาน 6 ม.ค.- หลายเมืองในมณฑลเหอหนาน ทางตอนกลางของจีนใช้มาตรการควบคุมเข้มงวด หลังจากพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้น

มณฑลเหอหนานพบผู้ติดเชื้อในประเทศรายใหม่ที่มีอาการ 64 คนเมื่อวันพุธ เพิ่มขึ้นจากที่พบเพียง 4 คนเมื่อวันก่อน แม้เป็นตัวเลขไม่สูงเมื่อเทียบกับหลายแห่งของโลก และยังไม่มีพบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน แต่หลายเมืองในมณฑลนี้ได้ใช้มาตรการจำกัดครั้งใหม่แล้ว เช่น เมืองกู้สื่อห้ามประชากร 1 ล้านคนออกนอกเมืองและห้ามคนต่างเมืองเดินทางเข้ามา หลังจากพบผู้ติดเชื้อแสดงอาการและไม่แสดงอาการอย่างละ 1 คน เมืองสวี่ชางขอให้ทางการจำกัดการเดินทางของประชาชน และเริ่มตรวจหาเชื้อกับชาวเมืองมากกว่า 4 ล้านคนในช่วง 2 วันนี้ เมืองหยูโจวล็อกดาวน์ประชากร 1 ล้านคน และให้แต่ละครัวเรือนส่งตัวแทนออกไปซื้อสิ่งของจำเป็นได้เพียงคนเดียวในทุก 2 วัน เมืองลั่วหยางที่มีประชากร 7 ล้านคนปิดสถานบันเทิง เมืองซางชิวที่มีประชากรเกือบ 8 ล้านคนงดการเรียนในชั้นเรียนตามโรงเรียนประถมและมัธยมทุกแห่ง

ส่วนเมืองซีอาน เมืองเอกของมณฑลส่านซี ทางตะวันตกเฉียงเหนือของจีนที่ล็อกดาวน์มานานกว่า 2 สัปดาห์แล้ว พบผู้ติดเชื้อในประเทศรายใหม่ที่มีอาการ 63 คนเมื่อวันพุธ เพิ่มขึ้นจาก 35 คนเมื่อวันก่อน ท่าอากาศยานนานาชาติซีอานเสียนหยางระงับเที่ยวบินระหว่างประเทศทุกเที่ยวตั้งแต่วันพุธ ส่วนเที่ยวบินในประเทศถูกระงับไปก่อนแล้ว จีนมียอดติดเชื้อสะสมที่มีอาการมากกว่า 103,100 คน เสียชีวิตคงเดิมที่ 4,636 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย