กษัตริย์และราชินีสวีเดนติดโควิด

05/01/2565 09:34 สำนักข่าวไทย

สตอกโฮล์ม 5 ม.ค.- สำนักพระราชวังสวีเดนแถลงว่า สมเด็จพระราชาธิบดีคาร์ลที่ 16 กุสตาฟ และสมเด็จพระราชินีซิลเวียทรงมีผลตรวจหาเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 เป็นบวก และยังคงมีพระพลานามัยดี

สำนักพระราชวังแถลงว่า สมเด็จพระราชาธิบดีพระชนมพรรษา 75 พรรษา และสมเด็จพระราชินีพระชนมพรรษา 78 พรรษา ทรงฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันแล้ว ขณะนี้ทรงแยกกักพระองค์ ทรงมีพระอาการเล็กน้อยและมีพระพลานามัยดี ทางการกำลังติดตามหาผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิด ก่อนหน้านี้เจ้าหญิงวิกตอเรีย มกุฎราชกุมารีทรงเคยติดโควิดพร้อมกับเจ้าชายแดเนียล พระสวามีเมื่อเดือนมีนาคมปีก่อน ทั้งสองพระองค์ทรงมีพระอาการเล็กน้อยและทรงหายดีแล้ว

สวีเดนมียอดผู้ติดเพิ่มขึ้นในช่วงหลายสัปดาห์มานี้ สำนักงานสาธารณสุขแจ้งว่า ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่เมื่อวันที่ 30 ธันวาคมทำสถิติสูงสุดที่ 11,507 คน ส่วนช่วงวันที่ 31 ธันวาคม-3 มกราคมพบผู้ติดเชื้อรายใหม่รวม 42,969 คน เสียชีวิต 20 คน และมีผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนเพิ่มขึ้นมาก โดยเฉพาะในพื้นที่เขตเมือง นักวิทยาศาสตร์คาดว่า ผู้ติดเชื้อในหลายพื้นที่ รวมทั้งกรุงสตอกโฮล์มเป็นสายพันธุ์โอไมครอนมากถึงครึ่งหนึ่ง รัฐบาลสวีเดนได้เข้มงวดการรวมตัวในที่สาธารณะตั้งแต่เดือนธันวาคม และขอให้ทำงานจากบ้านหากสามารถทำได้ สวีเดนมียอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 1 ล้าน 3 แสน 5 หมื่นคน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 15,200 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย