อินเดียเริ่มฉีดวัคซีนโควิดให้กลุ่มวัย 15-18 ปี

03/01/2565 13:55 สำนักข่าวไทย

มุมไบ 3 ม.ค.- อินเดียเริ่มฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่คนกลุ่มอายุ 15-18 ปี ตั้งแต่วันนี้ เนื่องจากเกรงว่าเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนจะทำให้ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่กลับมาเพิ่มขึ้นอีก

เยาวชนจำนวนมากซึ่งส่วนใหญ่มีผู้ปกครองมาด้วย พากันเข้าแถวหน้าโรงเรียน ศูนย์การแพทย์ และศูนย์สาธารณสุขพิเศษตั้งแต่เช้าตรู่วันนี้ เพื่อรับการฉีดวัคซีนเข็มแรก เป็นวัคซีนโควาซิน (Covaxin) ที่พัฒนาโดยภารัตไบโอเทคของอินเดีย เพราะเป็นวัคซีนขนานเดียวที่ได้รับอนุมัติให้ใช้เป็นกรณีฉุกเฉินกับกลุ่มอายุ 15-18 ปี ส่วนผู้ใหญ่ในอินเดียสามารถฉีดได้ทั้งโควาซิน โควิชีลด์ (Covishield) ที่แอสตราเซเนกาให้อินเดียผลิต และสปุตนิกวี (Sputnik V) ของรัสเซีย

กระทรวงสาธารณสุขอินเดียแถลงวันนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 33,750 คน เสียชีวิต 123 คน และพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนรวมแล้ว 1,700 คน ทางการจะให้โรงเรียนทั้งของรัฐและเอกชนเป็นศูนย์ฉีดวัคซีนสำหรับเด็ก และได้สั่งการให้โรงเรียนรายงานตัวเลขการฉีดวัคซีนรายวันให้แก่ทางการระดับรัฐ เจ้าหน้าที่สาธารณสุขรัฐคุชราตที่เป็นบ้านเกิดของนายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดี เผยว่า นักเรียนสามารถฉีดวัคซีนตามโรงเรียนได้เลยโดยไม่ต้องลงทะเบียนล่วงหน้า ตั้งเป้าให้เด็ก 3 ล้าน 6 แสนคนได้รับวัคซีนเข็มแรกภายในสัปดาห์นี้ ขอให้ผู้ปกครองให้ความร่วมมือเพื่อให้ลูกหลานได้รับวัคซีนโดยเร็วที่สุด องค์การทุนเพื่อเด็กแห่งสหประชาชาติหรือยูนิเซฟ ประเมินว่า อินเดียมีประชากรที่เป็นเยาวชนมากที่สุดในโลกราว 253 ล้านคน.

Cr. สำนักข่าวไทย