ฮ่องกงระบุโอไมครอนเล็ดลอดมาตรการคุมเข้มโควิด-19

31/12/2564 16:52 สำนักข่าวไทย

ฮ่องกง 31 ธ.ค. – เจ้าหน้าที่ด้านสาธารณสุขของฮ่องกงกล่าววันนี้ว่า เชื้อไวรัสโรคโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอน สามารถเล็ดลอดมาตรการคุมเข้มของฮ่องกง ซึ่งถือว่าเข้มงวดมาก ๆ แห่งหนึ่งในโลก โดยฮ่องกงพบผู้ติดเชื้อกลุ่มแรกนอกระบบการกักตัวที่เข้มงวดที่สุด

โซเฟีย ชาน รัฐมนตรีสาธารณสุขของฮ่องกง กล่าวว่า สมาชิกคนหนึ่งในกลุ่มลูกเรือของสายการบินมีผลการตรวจหาเชื้อไวรัสเป็นบวก หลังจากเดินทางกลับมายังฮ่องกงและละเมิดกฎการกักตัวที่บ้านด้วยการเดินทางไปภัตตาคาร ซึ่งเขาแพร่เชื้อไปยังบิดาและลูกค้าของภัตตาคารที่นั่งอยู่อีกโต๊ะหนึ่ง ชานกล่าวว่า โอไมครอนกำลังระบาดไปทั่วโลกและขณะนี้เล็ดลอดเข้ามาในชุมชนในฮ่องกงแล้ว เธอกล่าวว่า การเตรียมการเพื่อเปิดพรมแดนกับจีนยังเดินหน้าต่อไป แต่ความสำคัญอันดับแรกคือการรับมือกับการระบาด ทางด้านเจ้าหน้าที่สาธารณสุขคนหนึ่งกล่าวว่า พบเจ้าหน้าที่สายการบินอีกคน ซึ่งมีผลตรวจป็นบวกแต่ในตอนแรกคิดว่าพักอยู่บ้าน แต่ปรากฎว่า เดินทางไปที่บาร์ที่มีลูกค้าแน่นขนัดในย่านสถานบันเทิงยามค่ำคืนหลังจากที่บินกลับมายังฮ่องกง รัฐมนตรีสาธารณสุข กล่าวด้วยว่า นางแครี่ หล่ำ ผู้บริหารสูงสุดของฮ่องกง พบกับเจ้าหน้าที่ของสายการบินคาเธ่ย์แปซิฟิกในวันนี้ เพื่อแสดงความไม่พอใจที่มีการละเมิดกฎการกักตัว ทางสายการบินฯ กล่าวว่า พบลูกเรือ 5 คน มีผลการตรวจเป็นบวก จากการสอบสวนพบบางคนละเมิดระเบียบปฎิบัติในการกักตัวอย่างรุนแรง ซึ่งจะมีการลงโทษทางวินัยต่อไป

ผู้ติดเชื้อโควิด-19 ในฮ่องกงรายล่าสุดที่พบการติดเชื้อนอกโรงแรมและสถานที่กักตัวเพื่อดูอาการเกิดขึ้นเมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ส่วนการผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอน พบในระหว่างการกักโรคของผู้ที่เดินทางจากจต่างประเทศกลับมายังฮ่องกง การพบผู้ติดเชื้อดังกล่าวเป็นการเพิ่มความเสี่ยงที่ฮ่องกง ซึ่งเป็นศูนย์กลางทางการเงินของโลกจะปิดชายแดน แน่นหนาไปจนถึงปี 2020 หลังจากที่ฮ่องกงแยกตัวจากประเทศอื่น ๆ ในโลกเป็นส่วนใหญ่ โดยกำลังเตรียมเปิดพรมแดนกับจีนแผ่นดินใหญ่ยอมให้นักเดินทางเพื่อธุรกิจเข้าเมืองมาได้เป็นจำนวนจำกัด.

Cr. สำนักข่าวไทย