จีนจะตั้งพื้นที่กันชนตามเมืองชายแดนสกัดโควิด

29/12/2564 17:01 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 29 ธ.ค.- จีนจะตั้งพื้นที่กันชนตามเมืองชายแดนเพื่อสกัดการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่มากับคนเข้าประเทศ และเพื่อปกป้องเศรษฐกิจประเทศ

นายเหลียง ว่านเหนียน หัวหน้าคณะผู้เชี่ยวชาญให้คำแนะนำรัฐบาลจีนเรื่องการรับมือโควิด-19 ชี้ว่า การระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนแสดงให้เห็นว่าจีนจำเป็นต้องเพิ่มมาตรการควบคุมเป็น 2 เท่า ไม่ใช่ปรับตัวรับการระบาด ประชาชนในพื้นที่กันชนตามเมืองชายแดนจะใช้ชีวิตตามปกติตราบใดที่ไม่พบผู้ติดเชื้อ แต่หากพบการติดเชื้อจะต้องมีการคัดกรองและติดตามหาผู้มีประวัติสัมผัสใกล้ชิดภายในพื้นที่เป้าหมายของพื้นที่กันชน รวมทั้งตั้งด่านตรวจเพื่อห้ามคนในพื้นที่กันชนออกมาโดยไม่จำเป็น ส่วนพื้นที่นอกแนวกันชนจะไม่อยู่ภายใต้ระเบียบเข้มงวดเหล่านี้ เพื่อให้เศรษฐกิจฟื้นตัวโดยเร็ว นายเหลียงย้ำด้วยว่า การใช้มาตรการภายในพื้นที่กันชนแต่ละแห่งจะต้องคำนึงถึงปัจจัยในท้องถิ่นด้วย เพื่อให้มีผลกระทบทางเศรษฐกิจและสังคมน้อยที่สุด

ช่วงหลายเดือนมานี้จีนพบการระบาดเป็นครั้งคราวในหลายพื้นที่ของประเทศ และพบการระบาดแบบเป็นกลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์ในเมืองรุ่ยลี่ มณฑลยูนนานที่อยู่ติดกับเมียนมา และเมืองหมั่นโจวหลี่ เขตปกครองตนเองมองโกเลียในที่มีพรมแดนติดกับรัสเซีย คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติออกจดหมายเวียนเมื่อต้นเดือน ขอให้ทางการท้องถิ่นที่มีการค้าชายแดนคึกคักพิจารณาจัดตั้งพื้นที่กันชน ส่วนเมืองที่เป็นศูนย์กลางการจราจรทางอากาศขอให้เพิ่มการเฝ้าระวังและคัดกรองคนทำงานท่าอากาศยานและเครื่องบินขนส่งสินค้า รวมทั้งเข้มงวดกระบวนการฆ่าเชื้อพื้นที่แช่เย็นสินค้าด้วย.

Cr. สำนักข่าวไทย