มาเลเซียร่นระยะฉีดวัคซีนโควิดเข็มสามเหลือ 3 เดือน

28/12/2564 16:44 สำนักข่าวไทย

กัวลาลัมเปอร์ 28 ธ.ค. – นายไครี จามาลุดดิน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของมาเลเซีย เผยวันนี้ว่า มาเลเซียจะร่นการเว้นช่วงฉีดวัคซีนเข็มที่สามของไฟเซอร์และแอสตราเซเนกาเหลืออย่างน้อย 3 เดือนในกลุ่มผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบสองโดส

นายไครี จามาลุดดิน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขมาเลเซีย ระบุว่า แนวทางดังกล่าวสอดคล้องกับมาตรการที่ใช้กันในหลายประเทศทั่วโลก เช่น เยอรมนีและออสเตรเลีย ซึ่งแนะนำให้ร่นการเว้นระยะฉีดวัคซีนเข็มที่สามให้สั้นลงเหลืออย่างน้อย 3 เดือนเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอน ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า มาเลเซียมีแนวโน้มเกิดการระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนในชุมชนสูงมาก หลังพบผู้ป่วยติดเชื้อสายพันธุ์ดังกล่าวที่ไม่มีประวัติเดินทางไปต่างประเทศเมื่อเร็ว ๆ นี้ในรัฐซาราวัก

ปัจจุบันมาเลเซียแนะนำให้ผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดของซิโนแวคครบสองโดสเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มสามของไฟเซอร์หรือแอสตราเซเนกาโดยเว้นระยะห่างอย่างน้อย 3 เดือน ส่วนผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนสองเข็มแรกของไฟเซอร์หรือแอสตราเซเนกาควรเข้ารับการฉีดวัคซีนเข็มสามโดยเว้นระยะห่าง 6 เดือน ขณะนี้ มาเลเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 2.7 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 31,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย