ผู้เชี่ยวชาญแนะฮ่องกงควรเริ่มเปิดพรมแดนเมื่อฉีดวัคซีนโควิดได้ถึง 90%

infoquest

คณะผู้เชี่ยวชาญจากคณะแพทยศาสตร์ลีกาชิงแห่งมหาวิทยาลัยฮ่องกงแสดงความคิดเห็นในหนังสือพิมพ์หมิงเป้า โดยได้แนะนำว่า หากฮ่องกงสามารถฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับ 90% ของประชากรได้ รัฐบาลฮ่องกงก็ควรเริ่มทยอยเปิดพรมแดนการเดินทางให้กับนักเดินทางทั่วโลก รวมถึงลดระยะเวลาในการกักตัวสำหรับผู้เดินทางด้วย

สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานว่า คณะผู้เชี่ยวชาญได้เรียกร้องให้รัฐบาลฮ่องกงเร่งระดมฉีดวัคซีนและวัคซีนเข็มบูสเตอร์อย่างแข็งขัน โดยขณะนี้มีประชากรฮ่องกง 62% จากทั้งหมดที่ได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว

ผู้เชี่ยวชาญระบุว่า ในการเปิดพรมแดนในช่วงแรก ๆ อาจเน้นที่กลุ่มนักธุรกิจที่มีผลยืนยันการฉีดวัคซีนและการทดสอบแอนติบอดี นอกจากนี้ ผู้เชี่ยวชาญยังได้แนะนำให้รัฐบาลฮ่องกงลดระยะเวลาในการกักตัวเหลือเพียง 48 ชั่วโมง จากปัจจุบันที่อาจยาวนานถึง 3 สัปดาห์

การเรียกร้องให้กลับมาเปิดพรมแดนตามปกตินั้น มีขึ้นขณะที่รัฐบาลฮ่องกงยกระดับมาตรการควบคุมพรมแดนให้เข้มงวดขึ้นเรื่อย ๆ หลังเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนที่แพร่กระจายได้ง่ายส่งผลให้ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ทั่วโลกพุ่งสูงขึ้น

ทั้งนี้ ฮ่องกงเป็นหนึ่งในไม่กี่พื้นที่ในโลกที่สามารถสกัดการแพร่ระบาดของสายพันธุ์เดลต้าได้สำเร็จ อย่างไรก็ดี ฝ่ายผู้เชี่ยวชาญมองว่า ความสำเร็จดังกล่าวก็ได้นำมาซึ่งผลกระทบในแง่ลบต่อฮ่องกงด้วย

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์