ปธ.ธนาคารโลกชี้ “อัตราเงินเฟ้อ-โควิด” ปัจจัยเสี่ยงอนาคต หนี้ประเทศรายได้ต่ำเป็นภาระเศรษฐกิจโลก

28 ธ.ค. 2564 • 10:11 การเงินธนาคาร

นายเดวิด มอลพาสส์ (David Malpass) ประธานธนาคารโลก (World Bank) กล่าวกับ Nikkei Asia ว่า หนี้ที่เพิ่มขึ้นในประเทศที่มีรายได้ต่ำกำลังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจโลก และเตือนว่าเงินให้กู้ยืมแก่ประเทศกำลังพัฒนาควรมีความโปร่งใสเสมอ 

โดย CNBC ได้ตั้งประเทศคำถามถึงแนวโน้มเศรษฐกิจโลกที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 ผลกระทบจากภาระหนี้ของประเทศรายได้ต่ำต่อเศรษฐกิจโลก รวมถึงประเด็นคำถามเกี่ยวกับประเทศกำลังพัฒนาถึงเลือกกู้เงินจากจีน ทั้งที่จีนให้กู้ยืมเงินในอัตราที่สูงกว่าธนาคารโลก ในประเด็นเหล่านี้ประธานธนาคารโลกตอบคำถามไว้อย่างน่าสนใจดังนี้

เมื่อ CNBC ถามว่า มองสถานะปัจจุบันและอนาคตของเศรษฐกิจโลกที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของโควิด-19 อย่างไร?ประธานธนาคารโลก กล่าวว่า แนวโน้มเศรษฐกิจของเราชะลอตัวลงบ้างตั้งแต่การคาดการณ์ครั้งล่าสุด ขณะนี้คาดการณ์เศรษฐกิจโลกเติบประมาณ 5% ในปี 2564 การฟื้นตัวของเศรษฐกิจยังคงเป็นการขยายตัวที่ไม่เท่าเทียมกันอย่างมาก เศรษฐกิจที่ก้าวหน้ามีการฟื้นตัวแล้ว แต่ประเทศกำลังพัฒนาหลายแห่งยังไม่ฟื้นตัวหรือมีการฟื้นตัวที่อ่อนแอกว่า สำหรับผลิตภัณฑ์มวลรวมภายในประเทศในแง่ต่อหัว เช่น เศรษฐกิจที่ก้าวหน้าเพิ่มขึ้น 5% ในขณะที่ประเทศที่มีรายได้ต่ำเพิ่มขึ้น 0.5% หรือมากเท่ากับ 1 ใน 10 เป็นเรื่องที่น่าเป็นห่วงมาก

หนึ่งในความเสี่ยงในอนาคตคืออัตราเงินเฟ้อ คนที่มีรายได้น้อยถูกทิ้งไว้ข้างหลัง เพราะพวกเขาไม่สามารถป้องกันตนเองจากภาวะเงินเฟ้อได้ ส่วนหนึ่งเป็นเพราะค่าแรงที่ลดลงจริง โดยการปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเป็นสิ่งที่ท้าทายอย่างยิ่งสำหรับผู้คนในประเทศกำลังพัฒนา เมื่อสหรัฐฯ ปรับขึ้นอัตราดอกเบี้ยเมื่อประมาณ 5 ปีที่แล้ว มีความท้าทายร้ายแรงสำหรับประเทศกำลังพัฒนา วันนี้มีความเสี่ยงจากการชะลอตัว

ความเสี่ยงอีกประการหนึ่งคือการระบาดของไวรัสโคโรนา ประเทศยากจน โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแอฟริกา ถูกทิ้งไว้ข้างหลังในการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ และช่องว่างในอัตราการฉีดวัคซีนได้นำไปสู่ช่องว่างในการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจ การฉีดวัคซีนช้าลงในประเทศยากจนและประเทศกำลังพัฒนาทำให้การระบาดใหญ่ยาวนานขึ้น การระบาดใหญ่ที่ตอนนี้เกิดจากสายพันธุ์โอมิครอนกำลังสร้างภาระให้กับเศรษฐกิจโลกจริงๆ

และเมื่อถามถึงช่องว่างระหว่างการฉีดวัคซีนเป็นปัญหาระดับนานาชาติ แต่ไม่ใช่เพราะการดำเนินการล่าช้าของประชาคมระหว่างประเทศ รวมถึง G-20 ด้วยใช่หรือไม่? ประธานธนาคารโลกตอบว่า เพื่อช่วยส่งเสริมการฉีดวัคซีน ธนาคารโลกมีเงินทุนสนับสนุนในกว่า 60 ประเทศ ไม่เพียงแต่เพื่อซื้อวัคซีนเท่านั้น แต่ยังเพื่อปรับใช้วัคซีนด้วย จำเป็นต้องตรวจสอบให้แน่ใจว่าวัคซีนได้รับการจัดส่งอย่างรวดเร็วและมีประสิทธิภาพหลังจากมาถึงประเทศกำลังพัฒนาที่ต้องการแล้ว ในฐานะที่เป็นส่วนหนึ่งของกิจกรรมของประชาคมระหว่างประเทศ 

โดยธนาคารโลก กองทุนการเงินระหว่างประเทศ องค์การการค้าโลก และองค์การอนามัยโลก ได้มีการประชุมกันเป็นประจำตั้งแต่เดือนกรกฎาคมเพื่อส่งเสริมการฉีดวัคซีน คณะทำงานที่ประกอบด้วย 4 องค์กร กำลังดำเนินการเพื่อระบุอุปสรรคสำคัญต่อการแพร่กระจายของวัคซีน

และในประเด็นคำถาม การเพิ่มจำนวนหนี้ที่มากเกินไปเป็นภาระหนักต่อเศรษฐกิจโลกไม่ใช่หรือ แล้วประเทศกำลังพัฒนาได้ขยายการกู้ยืมจากจีนอย่างมากได้อย่างไร? ประธานธนาคารโลกตอบว่า ภาระหนี้ต่างประเทศสำหรับประเทศที่มีรายได้ต่ำเพิ่มขึ้นเป็น 8.60 แสนล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 12% ในปี 2563 ซึ่งเป็นภาระหนักมาก ไม่เพียงแต่ตารางการชำระหนี้ยังเป็นภาระ แต่นักลงทุนไม่ต้องการลงทุนมากในระบบเศรษฐกิจที่เป็นหนี้ก้อนโต 

โดยประธานธนาคารโลกเรียกร้องให้ G-20 จัดทำโครงการระงับการให้บริการหนี้เพื่อให้ประเทศที่มีรายได้ต่ำระงับการชำระหนี้บางส่วนที่เกิดขึ้น แต่ความคุ้มครองไม่สมบูรณ์ G-20 ยังได้วางกรอบการทำงานร่วมสำหรับการลดหนี้ แต่ความพยายามนั้นหยุดชะงักไป เนื่องจากกองทุนการเงินระหว่างประเทศและธนาคารโลกพยายามที่จะบรรเทาหนี้ให้กับชาดและแซมเบีย แต่ความพยายามหยุดชะงักในขณะนี้อีก เนื่องจากชาดใช้เวลาหนึ่งปีเต็มเพื่อค้นหาจำนวนหนี้ที่เป็นหนี้

ปัญหาคือจำนวนหนี้ของประเทศกำลังพัฒนาไม่ชัดเจนนัก รายงานที่เผยแพร่โดยธนาคารโลกในเดือนพฤศจิกายนพบว่ามีความแตกต่างกันอย่างมากระหว่างจำนวนหนี้สำหรับประเทศกำลังพัฒนาและจำนวนหนี้ที่เปิดเผยต่อสาธารณะ ซึ่งเทียบเท่ามากถึง 30% ของ GDP ของประเทศในบางกรณี 

โดยสัญญาหนี้หลายฉบับของประเทศกำลังพัฒนามีเงื่อนไขการไม่เปิดเผยข้อมูล แม้ว่าจะเป็นสัญญาของรัฐบาลก็ตาม สัญญาเงินกู้จำนวนมากของจีนกับประเทศกำลังพัฒนาตั้งแต่ปี 2557 มีเงื่อนไขการไม่เปิดเผยข้อมูลเพื่อเก็บเนื้อหาของสัญญาไว้เป็นความลับ ในกระบวนการปรับโครงสร้างหนี้ การเปิดเผยสัญญาเป็นสิ่งสำคัญมากเพื่อรักษาความเป็นธรรมให้กับเจ้าหนี้ทุกราย หากพยายามให้เงินกู้แก่ประเทศกำลังพัฒนา

ขณะเดียวกัน CNBC ได้ถามถึงประเด็นที่มีการกล่าวกันว่าจีนให้กู้ยืมเงินแก่ประเทศกำลังพัฒนาในอัตราที่สูงกว่าธนาคารโลก ทำไมประเทศกำลังพัฒนาถึงเลือกกู้เงินจากจีน? เป็นเพราะเงื่อนไขการให้กู้ยืมของธนาคารโลก เช่น สิทธิมนุษยชนและประชาธิปไตย เข้มงวดมากหรือเปล่า? หรือธนาคารโลกขาดแคลนทรัพยากร?

ประธานธนาคารโลกกล่าวว่า เมื่อหลายสิบปีที่แล้ว ประเทศจีนได้ใช้ประโยชน์จากสมาคมการพัฒนาระหว่างประเทศ (IDA) ซึ่งเป็นกองทุนธนาคารโลกสำหรับประเทศที่ยากจนที่สุด แต่จีนสามารถเติบโตอย่างรวดเร็วมากในแง่ของ GDP และ GDP ต่อหัว และเริ่มยืมเงินจากธนาคารระหว่างประเทศเพื่อการบูรณะและการพัฒนา (IBRD) ซึ่งเป็นหน่วยงานให้กู้ยืมของธนาคารโลกสำหรับประเทศที่มีรายได้ปานกลาง แต่ภายใต้ข้อตกลงภายในธนาคารโลกในปี 2561 การปล่อยกู้ให้กับจีนได้ลดลง นอกจากนี้ จำนวนการบริจาคของจีนต่อ IDA ก็เพิ่มขึ้น และปัจจุบันจีนเป็นผู้สนับสนุนสุทธิให้กับธนาคารโลก ไม่ใช่ผู้กู้สุทธิ

ซึ่งประเทศยากจนหลายแห่งยืมเงินจากทั้งกลุ่มธนาคารโลกและเจ้าหนี้หลายรายในจีน ภาระผูกพันด้านเงินทุนที่ธนาคารโลกสามารถทำได้ในช่วง 15 เดือน ซึ่งเริ่มในเดือนเมษายน 2563 มีจำนวนถึง 1.57 แสนล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 60% เมื่อเทียบกับช่วง 15 เดือนก่อนหน้า

แล้วทำไมผู้ร่างกฎหมายจากพรรคเดโมแครตของสหรัฐฯ หลายคนกล่าวว่าธนาคารโลกต้องการความพยายามในเชิงรุกมากขึ้นในการจัดหาเงินทุนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ดูเหมือนว่าส่วนหนึ่งเป็นผลมาจากการที่คุณได้รับแต่งตั้งจากอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์หรือไม่?

ในประเด็นนี้ประธานธนาคารโลกกล่าวว่า เรามีแผนปฏิบัติการด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศที่ทรงพลังมาก ธนาคารโลกเป็นผู้ให้เงินทุนรายใหญ่ที่สุดเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ โดยให้เงินสนับสนุนมากกว่าครึ่งหนึ่งจากสถาบันการเงินระหว่างประเทศ เรามุ่งมั่นที่จะเพิ่มจำนวนดังกล่าวและทำให้เป็นเปอร์เซ็นต์ที่สูงของการปล่อยสินเชื่อโดยรวมของเราในอนาคต 

ธนาคารโลกทำสถิติสูงสุดในแง่ของการเงินด้านสภาพอากาศในปีแรกที่ดำรงตำแหน่ง ในอีก 5 ปีข้างหน้า เรามีเป้าหมายในการมีบัญชีการเงินเพื่อสภาพภูมิอากาศ 35% ของเงินกู้ทั้งหมด โดยธนาคารโลกเป็นหนึ่งในสถาบันการเงินแห่งแรกๆ ที่ย้ายออกจากการจัดหาเงินทุนสำหรับโครงการไฟฟ้าที่ใช้ถ่านหินเป็นเชื้อเพลิง และได้รับการสนับสนุนอย่างกว้างขวางจากประชาคมระหว่างประเทศสำหรับแผนปฏิบัติการด้านการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศและความเป็นผู้นำของเราในการจัดการกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ

ซึ่งธนาคารโลกอยู่ในระดับแนวหน้าในการดึงรูปแบบต่างๆ ของการจัดหาเงินทุนสำหรับโครงการด้านสภาพอากาศ เรากำลังดึงเงินทุนที่มาจากองค์กรไม่แสวงหากำไรและแหล่งอื่นๆ และการจัดหาเงินทุนเพื่อชดเชยคาร์บอน ซึ่งขณะนี้กำลังเจรจากับประเทศต่างๆ ที่เป็นผู้ส่งรายใหญ่ในการจัดหาเงินทุนระยะยาวสำหรับมาตรการด้านสภาพอากาศ ซึ่งรวมถึงเวียดนาม อินโดนีเซีย และแอฟริกาใต้ ตลอดจนจีน อินเดีย และรัสเซีย ซึ่งเป็นประเทศที่มีความสำคัญมากในการมีผลกระทบต่อสภาพภูมิอากาศ

และปิดท้ายด้วยประเด็นคำถามถึงการที่ธนาคารโลกได้ตัดสินใจในเดือนธันวาคมที่จะเพิ่มเงินทุนเพื่อสนับสนุนประเทศที่ยากจนที่สุดนั้น ประธานธนาคารโลกกล่าวว่า ในการประชุมเสมือนจริง 2 วันที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพ เราตัดสินใจใส่แพ็คเกจเติม IDA มูลค่า 9.3 หมื่นล้านดอลลาร์ ซึ่งช่วยเหลือประเทศที่มีรายได้น้อย กองทุนนี้มีไว้สำหรับประเทศที่ยากจนที่สุด เป็นการจัดหาเงินทุนที่ใหญ่ที่สุดในประวัติศาสตร์ 61 ปีของ IDA โดยมี 48 ประเทศที่มีส่วนร่วม

อ้างอิง : https://asia.nikkei.com/Editor-s-Picks/Interview/Excessive-debt-is-burden-on-global-economy-World-Bank-head

ภาพ David R. Malpass. Franz Mahr / en.wikipedia.org

Cr.การเงินธนาคาร