อิสราเอลทดลองวัคซีนเข็ม 4 รอกระทรวงไฟเขียว

27/12/2564 16:51 สำนักข่าวไทย

เยรูซาเลม 27 ธ.ค.- โรงพยาบาลในอิสราเอลทดลองการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เข็มที่ 4 กับกลุ่มอาสาสมัครในวันนี้ แต่ต้องรอให้กระทรวงสาธารณสุขอนุมัติว่าจะฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 ให้กับกลุ่มเสี่ยงหรือไม่ เพื่อยับยั้งการระบาดของเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน

ศูนย์การแพทย์ชีบาทดลองฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 กับบุคลากรทางการแพทย์ 150 คน ในเมืองรามัตกัน ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเขตมหานครเทลอาวีฟ มุ่งเน้นที่ประสิทธิภาพของวัคซีนในการสร้างสารภูมิต้านทานหรือแอนติบอดี และความปลอดภัย เพื่อสร้างให้แน่ใจว่าคนทั่วไปจำเป็นต้องฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 หรือไม่

สัปดาห์ที่แล้วคณะผู้เชี่ยวชาญในกระทรวงสาธารณสุขเสนอแนะให้อิสราเอลเป็นประเทศแรกของโลกที่ฉีดวัคซีนเข็มที่ 4 หรือเรียกว่าเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันเข็มที่ 2 ให้แก่ผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป ผู้มีภูมิต้านทานอ่อนแอ และบุคลากรทางการแพทย์ รัฐบาลอิสราเอลเห็นด้วยกับข้อเสนอนี้ แต่ผู้มีอำนาจตัดสินใจคือ นพ.นัคมาน อาช ผู้อำนวยการใหญ่ทางการแพทย์ของกระทรวงสาธารณสุขซึ่งจะตัดสินใจโดยปราศจากการแทรกแซงจากรัฐบาล สื่ออิสราเอลคาดว่า นพ.อาชอาจปรับเพิ่มเกณฑ์อายุผู้ได้รับวัคซีนเข็มที่ 4 เป็น 70 ปี และไม่ให้รวมบุคลากรทางการแพทย์ เนื่องจากกังวลเรื่องยังไม่มีข้อมูลผลการทดลองมากพอ

ประชากรอิสราเอล 9 ล้าน 4 แสนคน รับการฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้วร้อยละ 63 และรับวัคซีนเข็มที่ 3 แล้วเกือบร้อยละ 45 ขณะที่พบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนที่ได้รับการยืนยันแล้วหรือเข้าข่ายต้องสงสัยเกือบ 2,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย