นิวยอร์กมีเด็กเข้า รพ.เพราะติดโควิดเพิ่มขึ้น 4 เท่า

27/12/2564 10:25 สำนักข่าวไทย

นิวยอร์ก 27 ธ.ค.- นครนิวยอร์กของสหรัฐมีเด็กเข้าโรงพยาบาลเพราะติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 เพิ่มขึ้นถึง 4 เท่า ครึ่งหนึ่งเป็นเด็กอายุต่ำกว่า 5 ปี ซึ่งไม่อยู่ในเกณฑ์รับการฉีดวัคซีน

สำนักงานสาธารณสุขรัฐนิวยอร์กเตือนว่า แนวโน้มเด็กเข้าโรงพยาบาลเพราะโรคโควิด-19 กำลังเพิ่มขึ้น เฉพาะที่นครนิวยอร์กเพียงแห่งเดียวมีเด็กอายุไม่เกิน 18 ปี เข้าโรงพยาบาลเพราะโรคโควิด-19 เพิ่มขึ้นถึง 4 เท่าระหว่างวันที่ 5 ธันวาคมจนถึงปัจจุบัน ในจำนวนนี้ครึ่งหนึ่งอายุต่ำกว่า 5 ปี ซึ่งเป็นกลุ่มที่ไม่อยู่ในเกณฑ์จะได้รับวัคซีน

ข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์ระบุว่า สหรัฐมีแนวโน้มพบผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้น โดยพบเฉลี่ยวันละเกือบ 190,000 คนในช่วง 7 วันที่ผ่านมา ขณะเดียวกันการอุบัติขึ้นของเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน ประกอบกับเป็นช่วงเดินทางในเทศกาลหยุดยาวสิ้นปี ทำให้มีความต้องการตรวจหาเชื้ออย่างล้นหลาม นพ.แอนโทนี เฟาชี หัวหน้าที่ปรึกษาทางการแพทย์ของประธานาธิบดียอมรับต่อสถานีโทรทัศน์เอบีซีนิวส์ว่า มีปัญหาการตรวจหาเชื้อและจะเร่งเพิ่มจุดตรวจหาเชื้อให้มากขึ้นในเดือนมกราคม พร้อมกับย้ำว่าเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนแพร่ได้เร็วมากเป็นพิเศษจึงไม่ควรวางใจ เพราะการมีผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวนมากอาจสร้างปัญหามากกว่าการเป็นเชื้อที่มีความรุนแรงน้อยกว่าสายพันธุ์ก่อนหน้านี้.

Cr. สำนักข่าวไทย