ยูเคยกเว้นอังกฤษเริ่มคุมเข้มโควิดอีกครั้ง

26/12/2564 16:38 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 26 ธ.ค.- 3 ดินแดนในสหราชอาณาจักรหรือยูเค คือ สกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือ ยกเว้นอังกฤษเริ่มบังคับใช้มาตรการเข้มงวดในการควบคุมโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 อีกครั้งตั้งแต่วันนี้ หวังหยุดยั้งยอดติดเชื้อที่เพิ่มขึ้น

ยอดติดเชื้อรายใหม่ในยูเคตัวเลขล่าสุดสูงถึง 122,186 คนเมื่อวันศุกร์ สกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือเริ่มใช้มาตรการเข้มงวดอีกครั้งในวันนี้ ขณะที่นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษยังไม่ประกาศเพิ่มความเข้มงวด แต่จะดำเนินการทันทีหากจำเป็น

สกอตแลนด์ห้ามคนรวมตัวในร่มด้วยการยืนเกิน 100 คน หรือนั่งเกิน 200 คน ห้ามรวมตัวกลางแจ้งเกิน 500 คน และให้รักษาระยะห่างในที่สาธารณะอย่างน้อย 1 เมตรเริ่มตั้งแต่วันนี้ ส่วนวันพรุ่งนี้จะเริ่มห้ามพบปะกันเกิน 3 ครัวเรือน ร้านที่มีเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ต้องให้บริกรเป็นผู้เสิร์ฟเท่านั้น ขณะที่เวลส์ห้ามจับกลุ่มในผับ ร้านอาหารและโรงภาพยนตร์เกิน 6 คน จำกัดจำนวนคนไม่เกิน 50 คนสำหรับกลางแจ้ง และไม่เกิน 30 คนสำหรับในร่มรวมถึงในบ้าน รักษาระยะห่างในที่สาธารณะและที่ทำงานอย่างน้อย 2 เมตร และปิดไนต์คลับทุกแห่งเริ่มตั้งแต่วันนี้ ด้านไอร์แลนด์เหนือให้ปิดไนต์คลับและห้ามจัดงานในร่มที่มีการยืนตั้งแต่วันนี้ ส่วนวันพรุ่งนี้จะเริ่มห้ามคนต่างครอบครัวนั่งด้วยกันเกิน 6 คน ร้านอาหาร ผับ ร้านกาแฟต้องให้บริกรเป็นผู้เสิร์ฟเท่านั้น เจ้าของผับแห่งหนึ่งเผยว่า เดือนนี้มีลูกค้าใช้บริการลดลงร้อยละ 65 อยู่แล้ว การกำหนดให้บริกรเป็นผู้เสิร์ฟเท่านั้น ทำให้ร้านต้องจ้างพนักงานเพิ่มขึ้น และบรรยากาศในร้านไม่สนุกอย่างที่ควรจะเป็น.

Cr. สำนักข่าวไทย