“บิล เกตส์” ชี้โอไมครอนอาจทำสหรัฐสู่ช่วงเลวร้ายของโควิด

23/12/2564 15:09 สำนักข่าวไทย

นิวยอร์ก 23 ธ.ค.- บิล เกตส์ มหาเศรษฐีผู้ร่วมก่อตั้งไมโครซอฟท์จะยกเลิกแผนการเดินทางส่วนใหญ่ช่วงเทศกาลวันหยุดสิ้นปี และเตือนว่าเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนอาจทำให้สหรัฐเข้าสู่ช่วงเวลาเลวร้ายที่สุดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ระบาด

เกตส์ วัย 66 ปี ทวีตหลายข้อความเมื่อวันอังคารตามเวลาสหรัฐ เขายืนยันว่า เชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนกำลังแพร่เร็วกว่าไวรัสทุกชนิดที่เคยมี ปัญหาใหญ่ในขณะนี้คือ ยังไม่รู้ว่าโอไมครอนทำให้ป่วยมากน้อยเพียงใด จึงต้องให้ความสำคัญจนกว่าจะมีข้อมูลเพิ่มเติม และแม้ว่าโอไมครอนจะรุนแรงเพียงครึ่งหนึ่งของเดลตา ก็จะมีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นมากที่สุดเท่าที่เคยมีมาเพราะเชื้อแพร่ได้ง่ายมาก เขาคาดว่า การระบาดระลอกปัจจุบันในสหรัฐจะกินเวลานาน 3 เดือน

ข้อมูลของมหาวิทยาลัยจอห์นส์ฮอปกินส์ระบุว่า ช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมาสหรัฐมีผู้ติดโควิดรายใหม่เฉลี่ยวันละไม่ต่ำกว่า 148,000 คน เพิ่มขึ้นร้อยละ 23 จากสัปดาห์ก่อนหน้านั้น  และกลับมาใกล้เคียงกับช่วงที่มีการระบาดหนักราวกลางเดือนกันายน ส่วนยอดผู้เสียชีวิตรายวันเมื่อสัปดาห์ก่อนอยู่ที่ 1,324 คน เพิ่มขึ้นร้อยละ 11 จากสัปดาห์ก่อนหน้านั้น ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขและบริการมนุษย์แจ้งว่า สหรัฐมีผู้ป่วยโควิดรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาลมากกว่า 69,700 คนนับจนถึงวันพุธ เป็นแนวโน้มที่เพิ่มขึ้น จากที่เคยลดลงเหลือ 45,000 คนเมื่อวันที่ 8 พฤศจิกายน.-605

Cr. สำนักข่าวไทย