อินเดียยื่นร่างแก้กฎหมายให้ผู้หญิงแต่งงานเมื่ออายุ 21 ปี

22/12/2564 17:12 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 22 ธ.ค.- รัฐบาลอินเดียเสนอร่างแก้ไขกฎหมายให้ผู้หญิงอินเดียสามารถแต่งงานได้เมื่อมีอายุครบ 21 ปี เพิ่มขึ้นจากเดิมที่อายุ 18 ปี ขณะที่กลุ่มสิทธิระบุว่าการการกระทำดังกล่าวจะช่วยเปลี่ยนค่านิยมทางสังคมที่มีมายาวนานได้เพียงเล็กน้อยและกลายเป็นการลงโทษผู้หญิงวัยผู้ใหญ่

สำนักข่าวบลูมเบิร์กของสหรัฐรายงานว่า รัฐบาลอินเดียได้เสนอร่างแก้ไขกฎหมายห้ามการสมรสในวัยเด็กต่อสภาผู้แทนราษฎรเมื่อวันอังคารท่ามกลางเสียงคัดค้านจาก ส.ส. อินเดีย ขณะที่รัฐบาลอินเดียระบุว่า ร่างแก้ไขดังกล่าวมุ่งที่จะทำให้เกิดประโยชน์ด้านสังคม เศรษฐกิจ และการศึกษามากขึ้นต่อผู้หญิงอินเดีย รวมถึงการลดอัตราเสียชีวิตของมารดาและทารก อย่างไรก็ดี นักวิจารณ์หลายคนแย้งว่า การใช้กฎหมายเพียงอย่างเดียวไม่อาจแก้ปัญหาสภาพสังคมอนุรักษ์นิยมของอินเดียที่ผู้ชายมีค่านิยมสมรสกับผู้หญิงอายุน้อย ทั้งนี้ อินเดียได้ใช้กฎหมายห้ามการสมรสในวัยเด็กตั้งแต่ปี 2549 กำหนดให้ผู้หญิงสามารถแต่งงานได้เมื่อมีอายุครบ 18 ปี และผู้ชายสามารถแต่งงานได้เมื่อมีอายุครบ 21 ปี

ผู้เชี่ยวชาญระดับสูงด้านความยุติธรรมทางเพศของออกซ์แฟม อินเดีย องค์กรต่อต้านความไม่เท่าเทียมของอินเดีย กล่าวว่า การเสนอร่างกฎหมายดังกล่าวมีข้อผิดพลาด 2 ประการ ข้อแรกคือไม่ได้เน้นการแก้ปัญหาตามความเป็นจริง และข้อต่อมาคือการเพิกเฉยต่ออันตรายที่เกิดขึ้นจากร่างกฎหมายนี้ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า ในเมื่อผู้หญิงอายุ 18 ปีมีสิทธิลงคะแนนเลือกตั้ง ลงนามในสัญญา และทำงานได้ แล้วทำไมพวกเธอถึงไม่มีสิทธิตัดสินใจว่าควรจะแต่งงานเมื่อไร อันที่จริงแล้ว การสนับสนุนให้เยาวชนได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง บริการด้านสุขภาพทางเพศ การศึกษาที่สูงขึ้น และการทำงานหารายได้ จะช่วยชะลออายุที่จะแต่งงานได้โดยไม่ต้องออกข้อบังคับเหล่านี้.

Cr. สำนักข่าวไทย