“ไบเดน” แจกชุดตรวจโควิด 500 ล้านชุดฟรีสกัดโอไมครอน

22/12/2564 10:01 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 22 ธ.ค. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ ระบุว่า รัฐบาลได้สั่งซื้อชุดตรวจหาเชื้อโควิดด้วยตัวเอง (rapid antigen test) จำนวน 500 ล้านชุด เพื่อนำมาแจกให้ประชาชนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย ท่ามกลางสถานการณ์ระบาดของเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนที่เพิ่มขึ้นในประเทศ

ประธานาธิบดีไบเดนประกาศเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า รัฐบาลสหรัฐได้สั่งซื้อชุดตรวจหาเชื้อโควิดด้วยตนเอง 500 ล้านชุดเพื่อแจกให้ประชาชนฟรี และจะเพิ่มการสนับสนุนด้านทหารและการตรวจหาเชื้อโควิดในโรงพยาบาลทั่วประเทศ แต่ระบุว่า การระบาดในสหรัฐยังไม่ถึงขั้นต้องใช้มาตรการล็อกดาวน์ สถานการณ์ในตอนนี้ยังไม่รุนแรงเท่ากับในเดือนมีนาคมปีก่อน และทางการได้เตรียมแผนรับมือจากบทเรียนที่ได้จากการระบาดครั้งก่อนแล้ว นอกจากนี้ ประธานาธิบดีไบเดนยังเตือนประชาชนให้ระมัดระวังตนเองและเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด พร้อมทั้งกล่าวชื่นชมอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ ที่เข้ารับการฉีดวัคซีนโควิดเข็มที่สามแล้ว แม้ว่าทรัมป์ถูกผู้ฟังปราศรัยโห่ใส่ที่เมืองดัลลัสในรัฐเทกซัสหลังจากที่เขาประกาศเรื่องการฉีดวัคซีนเข็มสาม

บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานว่า เชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนกำลังแพร่ระบาดในหลายเมืองของสหรัฐ เช่น นครนิวยอร์กและกรุงวอชิงตัน สหรัฐพบยอดผู้ป่วยติดเชื้อสายพันธุ์ดังกล่าวสูงเกือบร้อยละ 75 จากตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่ และพบผู้เสียชีวิต 1 รายที่มีความเชื่อมโยงกับเชื้อดังกล่าวและยังไม่ฉีดวัคซีนโควิดในรัฐเทกซัส ขณะนี้ สหรัฐมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 52 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 830,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย