สาธารณสุขอังกฤษไม่ตอบเรื่องเตรียมเข้มงวดหลังคริสต์มาส

19/12/2564 17:10 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 19 ธ.ค.- นายซาจิด จาวิด รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษไม่ตอบข้อถามเรื่องเตรียมใช้มาตรการเข้มงวดหลังผ่านพ้นเทศกาลคริสต์มาสหรือไม่ หลังจากสหราชอาณาจักรพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอไมครอนรายใหม่กว่า 10,000 คน

เว็บไซต์สถานีโทรทัศน์สกายนิวส์ในอังกฤษรายงานว่า นายจาวิดไม่ยอมตอบข้อถามระหว่างให้สัมภาษณ์ในรายการของสกายนิวส์วันนี้ เรื่องรัฐบาลเตรียมใช้มาตรการตัดวงจรการระบาดเป็นเวลา 2 สัปดาห์ หลังผ่านพ้นเทศกาลคริสต์มาสตามที่มีข่าวหรือไม่ โดยกล่าวเพียงว่า รัฐบาลจะทำในสิ่งที่จำเป็น การเปลี่ยนแปลงใด ๆ จะต้องมีข้อมูลรองรับ คณะรัฐมนตรีกำลังหารือข้อมูลล่าสุดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กับคณะที่ปรึกษาทางวิทยาศาสตร์เกือบทุกชั่วโมง และจะติดตามสถานการณ์อย่างใกล้ชิด

รัฐมนตรีสาธารณสุขอังกฤษย้ำว่า ปัจจัยหลายอย่างรวมถึงการฉีดวัคซีนทำให้สถานการณ์การระบาดในวันนี้แตกต่างจากที่ผ่านมาอย่างมาก หากรัฐบาลเชื่อว่าจำเป็นต้องออกมาตรการเข้มงวดยิ่งขึ้น ก็จะมีการเรียกประชุมรัฐสภาเพื่อตัดสินใจ ขณะนี้ยังคงมีประชากรร้อยละ 10 หรือมากกว่า 5 ล้านคนไม่ยอมฉีดวัคซีน และ 9 ใน 10 ของผู้ติดเชื้อที่ต้องเข้าโรงพยาบาลมากที่สุดคือผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีน ขอให้คนกลุ่มนี้นึกถึงผู้ที่จำเป็นต้องเข้าโรงพยาบาลเพราะปัญหาสุขภาพฉุกเฉินอื่น ๆ และขอให้ไปรับการฉีดวัคซีน

นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอน

ด้านเว็บไซต์บรรษัทกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งอังกฤษหรือบีบีซี (BBC) รายงานว่า หนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่งได้เผยแพร่คำให้สัมภาษณ์ของนายจาวิดในเช้าวันนี้ว่า ทุกคนต้องมีภาพที่ชัดเจนเรื่องความท้าทายของไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน ขณะที่นายซาดิก ข่าน นายกเทศมนตรีกรุงลอนดอนชี้ว่า มาตรการที่เข้มงวดกว่าเดิมเป็นสิ่งที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ หลังจากมีการยืนยันเมื่อวันเสาร์ว่า สหราชอาณาจักรพบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนรายใหม่กว่า 10,000 คน และกรุงลอนดอนประกาศให้เป็นเหตุการณ์ที่มีผู้ป่วยจำนวนมากจนเกินกำลังความสามารถของหน่วยงานในภาวะปกติ เพื่อให้โรงพยาบาลสามารถรับมือกับจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มขึ้นมากเพราะเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน.

Cr. สำนักข่าวไทย