เนเธอร์แลนด์ “ล็อกดาวน์” ช่วงคริสต์มาส สกัดโอไมครอน

19/12/2564 10:44 สำนักข่าวไทย

กรุงเฮก 19 ธ.ค.- นายกรัฐมนตรีมาร์ก รุตเตอของเนเธอร์แลนด์ประกาศเมื่อวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า จะล็อกดาวน์ช่วงคริสต์มาส เพื่อหาทางสกัดการติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอไมครอนที่เพิ่มขึ้นในเนเธอร์แลนด์

นายกรัฐมนตรีเนเธอร์แลนด์

นายกรัฐมนตรีรุตเตอแถลงทางโทรทัศน์ว่า มาแถลงด้วยอารมณ์ที่เศร้าหมอง โดยขอสรุปเพียงสั้น ๆ ว่าเนเธอร์แลนด์จะล็อกดาวน์ เพราะเกิดการระบาดระลอก 5 อย่างไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ เชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนแพร่รวดเร็วยิ่งกว่าที่วิตก จึงต้องแทรกแซงทันทีเพื่อเป็นการป้องกันล่วงหน้า ร้านค้าที่ไม่จำเป็น ร้านอาหาร บาร์ โรงภาพยนตร์ พิพิธภัณฑ์ และโรงละครทุกแห่งจะต้องปิดให้บริการตั้งแต่วันอาทิตย์จนถึงวันที่ 14 มกราคม โรงเรียนต้องปิดจนถึงวันที่ 9 มกราคมเป็นอย่างน้อย และอนุญาตให้ประชาชนเปิดบ้านรับแขกได้เพียง 2 คน จากเดิม 4 คน ยกเว้นวันคริสต์มาสที่ 25 ธันวาคม การแถลงของนายกรัฐมนตรีทำให้ประชาชนรีบเร่งไปซื้อของในนาทีสุดท้าย จนมีคิวยาวเหยียดตามหน้าร้านค้า

ข้อมูลสาธารณสุขระบุว่า มาตรการจำกัดการระบาดอย่างเคร่งครัดของเนเธอร์แลนด์ช่วยให้อัตราการติดเชื้อระหว่างวันที่ 7-14 ธันวาคมลดลงร้อยละ 21 และอัตราการเข้าโรงพยาบาลลดลงเล็กน้อย แต่เชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนยังคงน่ากังวลอยู่ และจะมาแทนที่สายพันธุ์เดลตาในช่วงคริสต์มาสจนถึงปีใหม่ จนถึงขณะนี้ผู้ใหญ่ในแนธอร์แลนด์ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วเกือบร้อยละ 86 แต่การฉีดเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันเพิ่งเริ่มได้ไม่นาน เนเธอร์แลนด์ผ่อนคลายมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมในเดือนกันยายน หลังจากนั้นยอดติดเชื้อเพิ่มขึ้นเป็นวันละมากกว่า 20,000 คนในเดือนพฤศจิกายน ทางการจึงกลับมาใช้มาตรการเคร่งครัดอีกครั้ง และเกิดการประท้วงจนกลายเป็นการจลาจลในหลายเมือง เนเธอร์แลนด์มียอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 2 ล้าน 9 แสน 6 หมื่นคน และมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 20,400 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย