วงการกีฬาปั่นป่วนเนื่องจากโควิด-19 ระบาด

18/12/2564 10:48 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 18 พ.ย. – การแข่งขันกีฬารายการสำคัญ ๆ ของโลกกำลังตกอยู่ในสภาพปั่นป่วนเนื่องจากการระบาดชองเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 ในขณะที่บรรดานักการเมืองต่าง ๆ ออกมาเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องในวงการกีฬาเป็นตัวอย่างของสังคมด้วยการหันมาฉีดวัคซีน ส่วนการแข่งขันกีฬาระหว่างประเทศได้รับผลกระทบเนื่องบางประเทศใช้มาตรการควบคุมการเดินทาง

ในทวีปยุโรป ที่ลีก ฟุตบอลในหลายประเทศกำลังเตรียมตัวหยุดพักการแช่งขันในข่วงฤดูหนาวที่ดำเนินมาเป็นประจำทุกปี แต่พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ จะเร่งเครื่องเต็มที่ในการแข่งขันที่ตารางการลงเตะจะแน่นในช่วงเทศกาลวันหยุดปลายปี แต่ในขณะนี้ พรีเมียร์ ลีก ต้องยกเลิกการแข่งขันไปแล้ว 5 คู่ เนื่องจากการระบาดของโควิด-19 ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ จะมีการแข่งขันเพียงครึ่งเดียวของตารางการแข่งขัน แม้ว่าผู้จัดการทีมหลายคนจะออกมาเรียกร้องขอความชัดเจนเรื่องการตัดสินใจเลื่อนการแข่งขันและคุณภาพของเกม เมื่อนักกีฬาหลายคนลงแข่งขันไม่ได้ ทั้งนี้ ทางพรีเมียร์ ลีก อนุญาตให้เลื่อนการเตะได้ก็ต่อเมื่อเหลือนักฟุตบอลที่สามารถลงแข่งได้ไม่ถึง 14 คน และจะมีการพิจารณาเป็นกรณี ๆ ไป เชลซี และลิเวอร์พูล ขาดนักเตะหลายคนในนัดวันพฤหัสบดี ในขณะที่เป๊บ กวาดิโอลา กุนซือของแมนเขสเตอร์ ซิตี้ ต้องยกเลิกการแถลงข่าวในวันศุกร์ และเข้ารับการตรวจหาเชื้อ ซึ่งผลออกมาเป็นลบ ท็อตแน่ม ฮ็อตสเปอร์ ซึ่งมีนักเตะและทีมงาน 13 คน ติดโควิด และต้องเลื่อนการแข่งขัน 3 นัด ซึ่งอันโตนิโอ คอนเต้ ผู้จัดการทีมเตือนว่า ตารางการแข่งขันที่แน่นจะเป็นอันตรายกับนักเตะที่เพิ่งหายจากโควิดได้

การระบาดของโควิดในทวีปอเมริกาเหนือ ก็กระทบกับการแข่งขันกีฬาเช่นกัน โดยทำให้อเมริกันฟุตบอลเอ็นเอฟแอล และบาสเก็ตบอล เอ็นบีเอ ต้องเลื่อนการแข่งขันและต้องปรับปรุงระเบียบเรื่องการตรวจหาเชื้อโควิดในช่วงเทศกาลวันหยุดปลายปีที่จะมาถึง โดยผู้ที่เกี่ยวข้องต้องสวมหนากากอนามัยไม่ว่าจะฉีดวัคซีนมาครบแล้วหรือไม่ก็ตาม ส่วนฮ็ฮกกี้น้ำแข็ง เอ็นเอชแอล นั้น มี 3 ทีมที่ต้องถูกกักตัวเพื่อดูอาการจนถึงวันที่ 26 ธันวาคม ทำให้ในปีนี้ต้องเลื่อนการแข่งขันออกไปแล้ว 20 เกม และซึ่งอาจส่งผลกระทบกับแผนการส่งผู้เล่นระดับแนวหน้าของโลกไปร่วมการแข่งขันโอลิมปิกฤดูหนาวในประเทศจีนในปีหน้า.

Cr. สำนักข่าวไทย