ญี่ปุ่นไฟเขียวรวมวัคซีนโมเดอร์นาในโครงการฉีดบูสเตอร์ให้ประชาชน

infoquest

รัฐบาลญี่ปุ่นได้อนุมัติให้รวมวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ของบริษัทโมเดอร์นาในโครงการฉีดวัคซีนเข็มบูสเตอร์ให้กับประชาชนซึ่งได้เริ่มดำเนินการในเดือนนี้

การอนุมัติในวันนี้มีขึ้นหลังได้รับคำแนะนำจากทีมผู้เชี่ยวชาญของกระทรวงสาธารณสุขเมื่อวานนี้ (15 ธ.ค.) ว่า วัคซีน mRNA ของโมเดอร์นาควรถูกนำมาใช้เป็นวัคซีนเข็มบูสเตอร์สำหรับผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป ซึ่งเป็นมาตรฐานเดียวกันกับที่อนุมัติใช้วัคซีนของบริษัทไฟเซอร์/ไบออนเทค โดยนับจนถึงขณะนี้ ญี่ปุ่นได้ฉีดวัคซีนเข็มบูสเตอร์ของไฟเซอร์/ไบออนเทคไปแล้วประมาณ 71,000 โดส หรือคิดเป็นสัดส่วน 0.1% ของจำนวนประชากรในประเทศ

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า รัฐบาลญี่ปุ่นได้ฉีดวัคซีนครบโดสในอัตราส่วนเกือบ 80% ของจำนวนประชากรในประเทศ ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเมื่อเทียบกับประเทศอื่น ๆ ในกลุ่ม G7

นอกจากนี้ ญี่ปุ่นยังเหลือวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นาประมาณ 31 ล้านโดส และได้ทำข้อตกลงสั่งซื้ออีก 170 ล้านโดสในปี 2565

จำนวนผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่ในญี่ปุ่นได้ลดลงอย่างมีนัยสำคัญนับตั้งแต่การแพร่ระบาดระลอกที่ 5 ได้แตะจุดสูงสุดในเดือนส.ค.ที่ผ่านมา ขณะที่กลุ่มผู้เชี่ยวชาญกล่าวว่า การที่ญี่ปุ่นเริ่มผลักดันการฉีดวัคซีนล่าช้านั้น อาจช่วยให้จำนวนผู้ติดเชื้ออยู่ในระดับต่ำ เนื่องจากภูมิคุ้มกันจากการฉีดวัคซีนให้กับประชาชนส่วนใหญ่นั้นยังไม่ลดลง

โดย สำนักข่าวอินโฟเควสท์