อังกฤษพบผู้ป่วยโควิดรายใหม่สูงสุดเป็นประวัติการณ์

16/12/2564 10:03 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 16 ธ.ค. – อังกฤษพบยอดผู้ป่วยโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 รายใหม่ 78,610 คน ถือเป็นตัวเลขสูงสุดนับตั้งแต่พบการระบาดครั้งแรกในประเทศ และทำลายสถิติสูงสุด 68,053 คนเมื่อวันที่ 8 มกราคมที่ผ่านมา ซึ่งเป็นช่วงที่อังกฤษกำลังอยู่ภายใต้มาตรการล็อกดาวน์

คริส วิตตี หัวหน้าเจ้าหน้าที่การแพทย์ของอังกฤษแถลงเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่ในอังกฤษจะพุ่งสูงขึ้นอย่างมากในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า และเตือนให้ประชาชนพิจารณาถึงความสำคัญในการเข้าร่วมกิจกรรมทางสังคมในช่วงเทศกาลคริสต์มาส รวมถึงสนับสนุนให้ชาวอังกฤษตรวจหาเชื้อโควิดก่อนเดินทางไปเยี่ยมผู้ที่มีความเสี่ยงติดเชื้อโควิดสูง หากเป็นไปได้ ควรพบปะกันในสถานที่ที่อากาศถ่ายเทสะดวกหรือที่กลางแจ้ง ทั้งยังระบุว่า อังกฤษกำลังเผชิญกับการระบาดของเชื้อโควิด 2 สายพันธุ์ คือ สายพันธุ์โอไมครอนที่แพร่ระบาดได้เร็วขึ้นกว่าเดิม และสายพันธุ์เดลตา

ในขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ของอังกฤษ ได้เน้นย้ำถึงความสำคัญของการเข้ารับการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดเข็มที่สามเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกัน และเตือนว่าบางพื้นที่อาจมีอัตราผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายใหม่เพิ่มขึ้นสองเท่าภายในสองวันนี้ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า เขาเกรงว่าอังกฤษจะเผชิญกับยอดผู้ป่วยติดเชื้อที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 ทั่วประเทศเมื่อเทียบกับสัปดาห์ก่อน และในกรุงลอนดอนอาจเพิ่มขึ้นสูงถึงเกือบร้อยละ 33

บรรษัทแพร่ภาพกระจายเสียงอังกฤษ หรือบีบีซี รายงานอ้างข้อมูลของทางการอังกฤษที่ระบุว่า อังกฤษฉีดวัคซีนโควิดเข็มที่สาม 656,711 โดสเมื่อวันพุธ เพิ่มขึ้นจากวันอังคารที่ฉีดได้ราว 140,000 โดส และมีผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด 165 คนในรอบ 28 วันที่ผ่านมา ขณะนี้ อังกฤษมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 11 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 146,700 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย