ไฟเซอร์เผยยาเม็ดต้านโควิดยังมีประสิทธิภาพ 90%

15/12/2564 10:25 สำนักข่าวไทย

นิวยอร์ก 15 ธ.ค. – ไฟเซอร์ อิงค์ บริษัทเวชภัณฑ์ของสหรัฐ เผยเมื่อวันอังคารตามเวลาท้องถิ่นว่า ยาเม็ดต้านเชื้อโควิดที่บริษัทพัฒนาขึ้นยังคงมีประสิทธิภาพป้องกันอาการป่วยรุนแรงและการเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลได้เกือบร้อยละ 90 ในกลุ่มผู้ป่วยติดเชื้อที่มีความเสี่ยงสูง ขณะที่ผลทดลองล่าสุดชี้ว่า ยาดังกล่าวมีประสิทธิภาพต้านเชื้อโควิดสายพันธุ์โอไมครอนเช่นกัน

ไฟเซอร์เผยข้อมูลที่ได้จากการวิเคราะห์ขั้นสุดท้ายจากการทดลองในห้องปฏิบัติการว่า ไม่มีผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเสียชีวิตหลังได้รับยาเม็ดต้านเชื้อโควิด และมีผู้ป่วยติดเชื้อ 12 รายที่เสียชีวิตจากการได้รับยาหลอก ไฟเซอร์ได้ใช้ยาดังกล่าวร่วมกับยาต้านเชื้อไวรัสแบบดั้งเดิมในกลุ่มอาสาสมัครทุก ๆ 12 ชั่วโมงเป็นเวลา 5 วันหลังจากที่ผู้ป่วยติดเชื้อโควิด หากยาเม็ดต้านเชื้อโควิดได้รับการอนุมัติ ไฟเซอร์จะจัดจำหน่ายยาดังกล่าวภายใต้ชื่อ แพ็กซ์โลวิด

ไฟเซอร์ยังเผยข้อมูลเบื้องต้นจากการทดลองครั้งที่สองที่ระบุว่า ยาเม็ดต้านเชื้อโควิดช่วยลดอัตราป่วยเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลได้ราวร้อยละ 70 จากการทดลองทางคลินิกในกลุ่มอาสาสมัครขนาดเล็กที่เป็นผู้ใหญ่ทั่วไปที่มีความเสี่ยงระดับปานกลาง ซึ่งรวมถึงกลุ่มผู้ที่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิดครบสองโดสที่มีความเสี่ยงสูง

ในขณะเดียวกัน นายมิคาเอล โดลสเตน หัวหน้านักวิทยาศาสตร์ของไฟเซอร์ เผยกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า คาดว่ายาเม็ดต้านเชื้อโควิดของไฟเซอร์จะได้รับการอนุมัติจากสำนักงานอาหารและยาสหรัฐ หรือเอฟดีเอ รวมถึงหน่วยงานกำกับดูแลยาของประเทศอื่น ๆ ในเร็ว ๆ นี้ ก่อนหน้านี้ ไฟเซอร์เผยเมื่อเดือนพฤศจิกายนว่า ยาเม็ดต้านเชื้อโควิดมีประสิทธิภาพป้องกันการป่วยเข้ารักษาตัวในโรงพยาบาลและการเสียชีวิตจากโรคโควิดสูงถึงร้อยละ 89 ในกลุ่มอาสาสมัคร 1,200 คน ขณะที่ผลการวิเคราะห์ข้อมูลครั้งในครั้งนี้มีกลุ่มอาสาสมัครเข้าร่วมเพิ่มอีก 1,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย