เกษตรกรอินเดียกลับบ้านหลังปักหลักประท้วงร่วมปี

11/12/2564 16:00 สำนักข่าวไทย

นิวเดลี 11 ธ.ค.- เกษตรกรชาวอินเดียจำนวนมากรื้อถอนที่พักชั่วคราวที่ใช้ปักหลักประท้วงชานกรุงนิวเดลีมานานร่วมปี และเริ่มพากันกลับบ้าน ยุติการประท้วงกฎหมายการเกษตรที่นายกรัฐมนตรีนเรนทรา โมดีเพิกถอนไปแล้ว

เกษตรกรชาวอินเดียช่วยกันรื้อถอนที่พักชั่วคราวที่ตั้งบนทางหลวงรอบกรุงนิวเดลีมาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนปีก่อน แล้วขับรถที่มีทั้งรถไถ รถจี๊ปและรถยนต์กลับบ้าน โดยโบกธงและเต้นรำฉลองชัยชนะไปด้วย หลังจากนายกรัฐมนตรีโมดีประกาศเมื่อเดือนพฤศจิกายนว่า จะเพิกถอนกฎหมายปฏิรูปการเกษตรที่เขายืนยันว่าเป็นประโยชน์ต่อเกษตรกร ร่างกฎหมายเพิกถอนผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภาอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน แต่เกษตรกรประกาศจะประท้วงต่อไป จนกว่ารัฐบาลจะทำตามข้อเรียกร้องอื่น ๆ เช่น ประกันราคาผลผลิตทางการเกษตรที่สำคัญ เพิกถอนการฟ้องคดีอาญากับผู้ประท้วง รัฐบาลได้ตั้งคณะกรรมการขึ้นมาพิจารณาข้อเรียกร้องเหล่านี้แล้วเมื่อวานนี้ แกนนำจึงประกาศให้ผู้ชุมนุมกลับบ้าน และจะตรวจสอบการดำเนินการของรัฐบาลในเดือนหน้าเพื่อตัดสินใจต่อไป

รัฐบาลอินเดียยืนยันว่า กฎหมายปฏิรูปการเกษตรจะช่วยปรับปรุงการทำการเกษตรในอินเดียให้ทันสมัยขึ้น และนำมาซึ่งตลาดเสรีที่มีเอกชนเข้ามาดำเนินการ แต่เกษตรกรแย้งว่า กฎหมายเหล่านี้จะทำให้พวกเขามีรายได้ลดลงอย่างมาก และตกอยู่ในกำมือของธุรกิจรายใหญ่ นักวิเคราะห์มองว่า การเลือกตั้งต้นปีหน้าในรัฐที่เป็นแหล่งเพาะปลูกคือเหตุผลที่ทำให้รัฐบาลยอมถอย เพราะพรรคภารติยะชนตะของนายกรัฐมนตรีโมดีต้องการฐานเสียงเพื่อชนะเลือกตั้งที่จะต้องมีขึ้นภายในปี 2567 หลังจากชนะเลือกตั้งมาตั้งแต่ปี 2557 และ 2562.

Cr. สำนักข่าวไทย