ญี่ปุ่นใช้เซลล์นกกระจอกเทศ ผลิตแมสก์ที่ตรวจหาโควิดได้

10/12/2564 18:38 สำนักข่าวไทย

โตเกียว 10 ธ.ค.- คณะนักวิจัยญี่ปุ่นพัฒนาหน้ากากอนามัยเคลือบด้วยแอนติบอดีของนกกระจอกเทศ ใช้ตรวจหาเชื้อโคโรนาไวรัส 2019 ได้ เมื่อส่องด้วยรังสีอัลตราไวโอแลต (ยูวี)

คณะนักวิจัยของมหาวิทยาลัยจังหวัดเกียวโต ทางตะวันตกของญี่ปุ่นทดลองผลิตแผ่นกรองหน้ากากอนามัยเคลือบด้วยแอนติบอดีของนกกระจอกเทศที่มีปฏิกิริยากับเชื้อที่ทำให้เป็นโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 โดยอ้างอิงจากผลการวิจัยก่อนหน้านี้ที่พบว่า นกมีภูมิต้านทานสูงต่อโรคนี้ พวกเขาให้อาสาสมัครกลุ่มเล็กทดลองสวมหน้ากากอนามัยดังกล่าวเป็นเวลา 8 ชั่วโมง แล้วนำแผ่นกรองหน้ากากอนามัยมาพ่นด้วยสารเคมีที่เรืองแสงเมื่อส่องด้วยยูวี เพื่อหาว่ามีเชื้อไวรัสติดอยู่หรือไม่ พบว่าแผ่นกรองที่สวมโดยอาสาสมัครติดเชื้อ จะแสงเรืองที่บริเวณจมูกและปาก คณะนักวิจัยหวังว่าจะสามารถพัฒนาหน้ากากอนามัยที่เรืองแสงได้เองโดยอัตโนมัติหากมีเชื้อไวรัส โดยไม่ส่องด้วยยูวี

ยาสุฮิโร สึกาโมโตะ อาจารย์ด้านสัตวบาล ผู้นำการวิจัยเผยว่า ศึกษานกกระจอกเทศมาหลายปีแล้ว เพื่อหาทางนำแอนติบอดีไปใช้กับโรคไข้หวัดนก โรคภูมิแพ้และอีกหลายโรค เขารู้ว่าตนเองได้รับเชื้อโควิด เมื่อนำหน้ากากอนามัยชนิดพิเศษที่สวมอยู่ไปตรวจแล้วพบว่าเรืองแสงเมื่อส่องด้วยยูวี และเมื่อรับการตรวจด้วยวิธีมาตรฐานก็ได้ผลยืนยันว่าติดเชื้อจริง.

Cr. สำนักข่าวไทย