นิวซีแลนด์เตรียมออกกฎหมายห้ามซื้อบุหรี่ตลอดชีวิต

09/12/2564 14:50 สำนักข่าวไทย

เวลลิงตัน 9 ธ.ค. – รัฐบาลนิวซีแลนด์วางแผนออกกฎหมายห้ามเยาวชนซื้อบุหรี่ตลอดชีวิต ซึ่งถือเป็นมาตรการควบคุมอุตสาหกรรมยาสูบที่เข้มงวดที่สุดประเทศหนึ่งของโลก พร้อมทั้งระบุว่าวิธีการอื่น ๆ ในการทำให้ประเทศปลอดบุหรี่นั้นใช้เวลานานเกินไป

อาเยชา เวอร์รัล รัฐมนตรีช่วยกระทรวงสาธารณสุขของนิวซีแลนด์ ระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า ประชาชนที่มีอายุครบ 14 ปีในปี 2570 ซึ่งเป็นช่วงที่กฎหมายห้ามซื้อบุหรี่มีผลบังคับใช้ จะไม่ได้รับอนุญาตให้ซื้อบุหรี่อย่างถูกกฎหมายในนิวซีแลนด์ ซึ่งมีประชากรราว 5 ล้านคน และนิวซีแลนด์จะปรับลดปริมาณนิโคตินในบุหรี่ทุกชนิดที่วางขายในประเทศด้วย ทางการนิวซีแลนด์ต้องการสร้างความมั่นใจว่าเยาวชนจะไม่เริ่มสูบบุหรี่ จึงจะออกกฎหมายห้ามขายหรือจัดหาบุหรี่ให้แก่เยาวชน ทั้งนี้ รัฐบาลนิวซีแลนด์จะหารือเกี่ยวกับประเด็นนี้ร่วมกับคณะทำงานเฉพาะกิจของชาวเมารี ซึ่งเป็นชนพื้นเมืองของนิวซีแลนด์ ในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้าก่อนเสนอร่างกฎหมายต่อรัฐสภานิวซีแลนด์ในเดือนมิถุนายนปีหน้า โดยตั้งเป้าผ่านร่างกฎหมายดังกล่าวภายในสิ้นปีหน้า

แนวทางดังกล่าวของรัฐบาลนิวซีแลนด์จะทำให้อุตสาหกรรมค้าปลีกบุหรี่ของประเทศเผชิญกับมาตรการเข้มงวดที่สุดแห่งหนึ่งของโลก โดยเป็นรองเพียงภูฏานที่ใช้กฎหมายห้ามขายบุหรี่โดยเด็ดขาด ขณะที่ออสเตรเลียเป็นประเทศแรกของโลกที่ใช้นโยบายซองบุหรี่แบบเรียบง่ายเพื่อลดความน่าสนใจของหีบห่อบรรจุภัณฑ์ต่อผู้ซื้อมาตั้งแต่ปี 2555.

Cr. สำนักข่าวไทย