“โอลาฟ ชอลซ์” ได้รับแต่งตั้งเป็นนายกฯ คนใหม่ของเยอรมนี

08/12/2564 17:20 สำนักข่าวไทย

เบอร์ลิน 8 ธ.ค. – สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของเยอรมนีมีมติเสียงข้างมากเลือกนายโอลาฟ ชอลซ์ จากพรรคสังคมนิยมประชาธิปไตย ให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ในวันนี้ ซึ่งเป็นการรับตำแหน่งต่อจากอดีตนายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคิล ที่ดำรงตำแหน่งดังกล่าวมายาวนานถึง 16 ปี

ประธานรัฐสภาเยอรมนีระบุว่า นายชอลซ์ วัย 63 ปี ซึ่งเคยดำรงตำแหน่งรองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีกระทรวงการคลังในรัฐบาลของอดีตนายกรัฐมนตรีแมร์เคิล ได้รับคะแนนเสียงสนับสนุนข้างมากจาก สส. ของเยอรมนี 395 เสียงให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนใหม่ ขณะที่นายชอลซ์ได้พยักหน้าและโบกมือในขณะที่เขาได้รับเสียงปรบมือจากบรรดา สส. พร้อมทั้งได้รับช่อดอกไม้แสดงความยินดีจากกลุ่มแกนนำของรัฐสภาเยอรมนี ส่วนอดีตนายกรัฐมนตรีแมร์เคิลจะส่งมอบตำแหน่งนายกรัฐมนตรีให้แก่นายชอลซ์ในช่วงบ่ายวันนี้ตามเวลาท้องถิ่น ท่ามกลางสถานการณ์ที่เยอรมนีกำลังเผชิญกับระบาดของโรคโควิด-19 ระลอกที่สี่

นายชอลซ์ ซึ่งมีนิสัยไม่ถือตัวและเป็นคนมีเหตุผล ได้วางตำแหน่งตัวเองเป็นผู้สืบทอดการบริหารงานตามแบบอย่างอดีตนายกรัฐมนตรีแมร์เคิล เพื่อนำพาเยอรมนีก้าวผ่านความท้าทายต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นการรับมือกับปัญหาวิกฤตด้านสภาพอากาศไปจนถึงการเผชิญหน้ากับรัสเซียและจีนที่ขยายอิทธิพลมากขึ้นเรื่อย ๆ ทั้งนี้ นายชอลซ์จะเป็นผู้นำพรรคร่วมรัฐบาลผสมจาก 3 พรรค ได้แก่ พรรคสังคมนิยมประชาธิปไตย พรรคกรีนส์ และพรรคประชาธิปไตยเสรีนิยม ซึ่งนับว่าไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนในประวัติศาสตร์การเมืองเยอรมนี.

Cr. สำนักข่าวไทย