สหรัฐเพิ่มฝรั่งเศสเป็นประเทศเสี่ยงโควิดสูงมาก

07/12/2564 16:49 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 7 ธ.ค.- ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐหรือซีดีซี (CDC) เพิ่มรายชื่อ 5 ประเทศในยุโรป หนึ่งในนั้นคือ จุดหมายท่องเที่ยวยอดนิยมอย่างฝรั่งเศส ไว้ในรายชื่อประเทศที่มีความเสี่ยงสูงมากที่จะเดินทางเพราะโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19

ซีดีซีเพิ่มชื่อฝรั่งเศส อันดอร์รา ไซปรัส ลิกเตนสไตน์ และโปรตุเกส ไว้ในประเทศเสี่ยงระดับ 4 ซึ่งเป็นระดับสูงสุดเมื่อวันจันทร์ตามเวลาสหรัฐ รวมทั้งเพิ่มชื่อจอร์แดนในตะวันออกกลาง และแทนซาเนียในแอฟริกาตะวันออก ไว้ในระดับสูงสุดด้วย ขอให้ประชาชนหลีกเลี่ยงการเดินทางไปประเทศเสี่ยงระดับ 4 แต่หากจำเป็นต้องไปจะต้องฉีดวัคซีนให้ครบโดสก่อน ปัจจุบันมี 83 จุดหมายที่ถูกสหรัฐจัดไว้ในระดับ 4 เป็นจุดหมายที่มีผู้ติดเชื้อมากกว่า 500 คนต่อผู้อาศัย 100,000 คนในช่วง 28 วัน นอกจากนี้สหรัฐยังออกระเบียบใหม่มีผลตั้งแต่วันจันทร์ตามเวลาสหรัฐ กำหนดให้ผู้โดยสารเครื่องบินมาจากต่างประเทศทุกคนต้องมีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบภายใน 1 วันก่อนการเดินทาง เข้มงวดจากเดิมที่ต้องมีผลตรวจภายใน 3 วัน

ด้านฝรั่งเศสแถลงเมื่อวันจันทร์ตามเวลาฝรั่งเศสว่า จะปิดไนต์คลับก่อนคริสต์มาส และจะเข้มงวดมาตรการรักษาระยะห่างสังคม เพื่อรับมือกับเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน แต่ยังไม่จำเป็นต้องล็อกดาวน์หรือเคอร์ฟิว และขณะนี้พบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนแล้ว 25 คน นายกรัฐมนตรีฌอง กัสเต็กซ์กล่าวว่า ฝรั่งเศสกำลังเชิญกับการระบาดระลอก 5 แต่มีผู้ฉีดวัคซีนแล้ว 52 ล้านคน คิดเป็นเกือบร้อยละ 90 ของผู้เข้าเกณฑ์ สถานการณ์จึงดีกว่าการะบาดระลอกก่อน ๆ.

Cr. สำนักข่าวไทย