งานวิจัยอังกฤษชี้ฉีด “วัคซีนสูตรผสม” สร้างภูมิกันโควิด-19 ดีขึ้น

7 ธ.ค. 2564 • 14:13 การเงินธนาคาร

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานเมื่อวันที่ 7 ธันวาคม 2564 ว่า งานวิจัยของอังกฤษระบุเมื่อวันจันทร์ว่า การฉีดวัคซีนโควิด-19 สูตรผสม เมื่อได้รับวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า (AstraZeneca) หรือไฟเซอร์ (Pfizer-BioNTech) และตามด้วยวัคซีนโมเดอร์นา (Moderna) หลังจากได้รับโดสแรก 9 สัปดาห์ จะทำให้มีการตอบสนองภูมิคุ้มกันที่ดีขึ้น  

“เราพบว่ามีการตอบสนองทางภูมิคุ้มกันที่ดีจริงๆ ซึ่งสูงกว่าเกณฑ์ที่กำหนด จากการฉีดวัคซีนแอสตร้า 2 โดส” Matthew Snape ศาสตราจารย์ของ Oxford ผู้อยู่เบื้องหลังการทดลอง

ผลการวิจัยนี้สนับสนุนการจ่ายยาแบบยืดหยุ่น ที่จะเพิ่มความหวังแก่ประเทศที่มีรายได้ปานกลางและยากจน ซึ่งอาจจำเป็นต้องรวมแบรนด์ต่างๆ ระหว่างโดสแรกและโดสที่สอง 

“ฉันคิดว่าข้อมูลจากการศึกษาครั้งนี้จะน่าสนใจและมีค่าสำหรับประเทศที่มีรายได้น้อยและปานกลาง ซึ่งพวกเขากำลังเปิดตัววัคซีน 2 โดสแรก” Snape กล่าว และว่า “จากการวิจัยพบว่า ไม่จำเป็นต้องยึดติดกับการรับวัคซีนตัวเดิมในโดสที่ 2”

หากฉีดวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า ตามด้วยการฉีดโมเดอร์นา หรือโนวาแวค แอนติบอดีและการตอบสนองของ T-cell สูงขึ้นเมื่อเทียบกับการฉีดแอสตร้าเซเนก้า 2 โดส ตามที่นักวิจัย มหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ศึกษา

ทั้งนี้จากการทำการศึกษากับอาสาสมัคร 1,070 คน ยังพบว่าการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ตามด้วยโมเดอร์นั้นดีกว่าการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 2 โดส โดยการศึกษาพบว่าการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ ตามด้วยโนวาแวกซ์ กระตุ้นให้เกิดแอนติบอดีที่สูงกว่าการฉีดวัคซีนแอสตร้าเซเนก้า 2 โดส แม้ว่าการฉีดสูตรผสมนี้จะทำให้เกิดการตอบสนองของแอนติบอดีและ T-cell ที่ต่ำกว่าการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ 2 โดสก้ตาม

ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยอ็อกซ์ฟอร์ด ซึ่งตีพิมพ์ในวารสารทางการแพทย์แลนเซ็ต ไม่มีข้อกังวลด้านความปลอดภัย โดยการฉีดวัคซีนสูตรผสมนี้เกิดขึ้นในหลายประเทศก่อนที่จะมีข้อมูลที่แข็งแกร่งนี้ เนื่องจากประเทศต่างๆ ต้องเผชิญกับจำนวนการติดเชื้อที่เพิ่มสูงขึ้น การจัดหาวัคซีนในอัตราที่ต่ำ และการสร้างภูมิคุ้มกันที่ช้าเนื่องจากความกังวลด้านความปลอดภัยบางประการ

ทั้งนี้การศึกษาได้รับการออกแบบให้เป็นการศึกษาที่เรียกว่า “ไม่ด้อยกว่า” โดยมีจุดประสงค์เพื่อแสดงให้เห็นว่าการผสมไม่ได้เลวร้ายไปกว่ามาตรฐานที่ฉีดวัคซีนชนิดเดียวกัน 2 โดสอย่างมาก และเปรียบเทียบการตอบสนองของระบบภูมิคุ้มกัน

อ้างอิง : https://www.reuters.com/business/healthcare-pharmaceuticals/mixing-pfizer-astraz-covid-19-shots-with-moderna-gives-better-immune-response-uk-2021-12-06/

ภาพ : Vials with Pfizer-BioNTech, AstraZeneca, and Moderna coronavirus disease (COVID-19) vaccine labels are seen in this illustration picture taken March 19, 2021. REUTERS/Dado Ruvic/Illustration

Cr.การเงินธนาคาร