เกาหลีใต้ขยายข้อกำหนดเรื่องบัตรผ่านวัคซีน

03/12/2564 15:11 สำนักข่าวไทย

โซล 3 ธ.ค.-เกาหลีใต้ประกาศวันนี้ว่า ผู้ที่จะไปใช้บริการที่ภัตตาคารและโรงภาพยนตร์และสถานที่สาธารณะอื่น ๆ จะต้องแสดงบัตรผ่านว่าได้รับการฉีดวัคซีนป้องกันการติดเชื้อไวรัสโรคโควิด-19 เรียบร้อยแล้ว ท่ามกลางสถานการณ์ที่ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงขึ้นและพบผู้ติดเชื้อไวรัสกลายพันธุ์สายพันธุ์โอไมครอนในประเทศแล้ว 6 ราย

นายกรัฐมนตรีคิม โบ-คยุม ของเกาลีใต้ กล่าวต่อที่ประชุมรับมือการระบาดของโควิด-19 ในวันนี้ว่า ตั้งแต่วันจันทร์เป็นต้นไป ประชาชนที่เดินทางไปยังสถานที่สาธารณะ 14 แห่ง ซึ่งรวมถึงสถานบันเทิงต่าง ๆ จะต้องแสดงบัตรผ่านที่ระบุว่า ได้ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว ถึงจะเข้าไปใช้บริการได้ ซึ่งเป็นมาตรการตามแผนการในการลดความเสี่ยงที่จะเกิดการระบาดของเชื้อไวรัสในชุมชน มาตรการนี้ถือเป็นครั้งแรกทีมีการขยายการแสดงบัตรผ่านฉีดวัคซีนที่ภัตตาคารและคาเฟ่ด้วย หลังจากที่ก่อนหน้านี้ต้องแสดงบัตรผ่านเฉพาะสถานที่เสี่ยงอื่น ๆ เข่น ห้องยิม ซาวนาและบาร์ ตั้งแต่เดือนกุมภาพันธุ์เป็นต้นไป ผู้ที่อายุ 12 ปีขึ้นไป จะต้องแสดงบัตรผ่านการฉีดดวัคซีน ซึ่งเป็นการปรับลดเพดานอายุจากเดิมกำหนดไว้ที่ 17 ปี ทั้งนี้เพื่อกระตุ้นให้วัยรุ่นไปฉีดวัคซีนกัน

รัฐบาลเกาหลีใต้ยังนำมาตรการเรื่องข้อจำกัดในการพบปะรวมตัวกันมาใช้อีกครั้ง หลังจากผ่อนปรนไปเมื่อไม่นานมานี้ โดยจะปรับลดเหลือไม่เกิน 6 คนในเขตกรุงโซล และ ไม่เกิน 8 คน ในเขตนอกนครหลวง ในขณะที่ในสัปดาห์นี้ เกาหลีใต้มียอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 รายใหม่สูงเป็นประวัติการณ์ รัฐบาลเกาหลีใต้พยายามอย่างยิ่งในการควบคุมการระบาดของโอไมครอน โดยในวันนี้เจ้าหน้าที่ระงับการยกเว้นไม่ต้องกักตัวสำหรับนักเดินทางที่เข้าประเทศที่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มแล้ว และกำหนดให้ต้องกักตัวเป็นเวลา 10 วัน.

Cr. สำนักข่าวไทย