เกาหลีใต้ติดโควิดสูงสุดครั้งใหม่ งดยกเว้นกักโรค

02/12/2564 09:44 สำนักข่าวไทย

โซล 2 ธ.ค.- เกาหลีใต้พบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ทำสถิติสูงสุดครั้งใหม่ ในขณะที่ทางการสั่งระงับการยกเว้นกักโรคสำหรับผู้เข้าประเทศที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว เพื่อสกัดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนเข้าประเทศ

สำนักงานควบคุมและป้องกันโรคเกาหลีหรือเคดีซีเอ (KDCA) รายงานว่า พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 5,266 คนเมื่อวันพุธ หลังจากยอดทะลุ 5,000 คนเป็นครั้งแรกเมื่อวันอังคาร และมีความวิตกเรื่องพบผู้ติดเชื้ออาการหนักเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ในขณะที่ทางการจะกำหนดให้ผู้เข้าประเทศทุกคนต้องกักโรคนาน 10 วัน เริ่มตั้งแต่วันศุกร์นี้ มีผลบังคับใช้นาน 2 สัปดาห์ จากเดิมที่ยกเว้นการกักโรคกับผู้ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว

มาตรการเข้มงวดนี้มีขึ้นหลังจากเกาหลีใต้ยืนยันพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนกลุ่มแรกจำนวน 5 คนเมื่อวันพุธ เป็นคู่รักฉีดวัคซีนครบโดสที่เดินทางมาจากไนจีเรีย คนในครอบครัว 2 คน และเพื่อนอีก 1 คน รัฐบาลกำลังจำกัดการเดินทางมาจาก 8 ประเทศในทางตอนใต้ของแอฟริกา โดยจะเพิ่มไนจีเรียไว้ในรายชื่อนี้ในวันศุกร์ และระงับเที่ยวบินตรงจากเอธิโอเปียตั้งแต่วันเสาร์

ผู้ใหญ่ในเกาหลีใต้ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วร้อยละ 92 ขณะนี้มุ่งฉีดวัคซีนให้เด็กและการฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้น แต่ผู้เชี่ยวชาญเตือนว่า ยอดผู้ติดเชื้อน่าจะยังคงเพิ่มขึ้นเพราะเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนที่อาจแพร่ได้มากขึ้น เกาหลีใต้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นตั้งแต่ทางการผ่อนคลายมาตรการรักษาระยะห่างทางสังคมเมื่อเดือนก่อน ทำให้รัฐบาลระงับแผนการผ่อนคลายเพิ่มเติมเมื่อไม่กี่วันก่อน เคดีซีเอแจ้งว่า ยอดผู้ติดเชื้ออาการหนักเพิ่มขึ้นทำสถิติสูงสุดที่ 733 คน ขณะที่เตียงในหอผู้ป่วยวิกฤตเขตมหานครโซลมีผู้ครองเตียงสูงถึงร้อยละ 90 และมีผู้ป่วยรอเตียง 915 คน เกาหลีใต้มียอดติดเชื้อโควิดสะสมมากกว่า 457,600 คน และเสียชีวิตมากกว่า 3,700 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย