มาเลเซียห้ามคนเดินทางมาจากประเทศเสี่ยงโอไมครอน

01/12/2564 14:59 สำนักข่าวไทย

กัวลาลัมเปอร์ 1 ธ.ค.- มาเลเซียจะห้ามผู้เดินทางมาจากประเทศที่ยืนยันพบผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอไมครอน เข้ามาเลเซียเป็นการชั่วคราว นับเป็นประเทศล่าสุดที่จำกัดการเดินทางเพื่อสกัดไวรัสกลายพันธุ์นี้

เว็บไซต์มาเลย์เมล์รายงานว่า นายไครี จามาลุดดิน รัฐมนตรีสาธารณสุขมาเลเซียแถลงวันนี้ว่า จนถึงขณะนี้มี 18 ประเทศแล้วที่รายงานว่าพบผู้ติดเชื้อที่เดินทางมาจากต่างประเทศ เชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนอาจแพร่ได้รวดเร็วกว่าสายพันธุ์ก่อนหน้านี้ และได้แสดงให้เห็นแล้วว่ามีความเป็นไปได้สูงที่จะทำให้ติดเชื้อได้มากขึ้น ซึ่งอาจทำให้กลุ่มที่มีภูมิต้านทานต่ำมีความเสี่ยงสูง ดังนั้นกระทรวงสาธารณสุขจึงตัดสินใจใช้มาตรการจำกัดการเดินทางเข้าประเทศเป็นการชั่วคราวกับชาวต่างชาติที่เดินทางมาจากประเทศที่มีความเสี่ยงสูงว่าเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนได้แพร่ระบาดแล้ว หรือผู้ที่อยู่ในประเทศเหล่านี้ในช่วง 14 วันก่อนหน้านั้นประกอบด้วย แอฟริกาใต้ บอตสวานา เอสวาตีนี เลโซโท โมซัมบิก นามิเบีย ซิมบับเว และมาลาวี โดยจะครอบคลุมถึงแรงงานต่างถิ่นและนักศึกษาต่างชาติที่มาจากประเทศเหล่านี้ด้วย ส่วนชาวมาเลเซีย ผู้มีสิทธิพำนักถาวร และผู้ได้รับอนุญาตให้พำนักระยะยาวที่เดินทางมาจากประเทศเหล่านี้สามารถเข้าประเทศได้ แต่ต้องกักโรคเป็นเวลา 14 วัน

นอกจาก 8 ประเทศในทวีปแอฟริกาแล้ว ประเทศและดินแดนที่ยืนยันว่าพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนได้แก่ เนเธอร์แลนด์ โปรตุเกส สหราชอาณาจักร ออสเตรเลีย ฮ่องกง อิตาลี บราซิล แคนาดา เดนมาร์ก สเปน ฝรั่งเศส อิสราเอล ออสเตรีย เบลเยียม เช็ก เยอรมนี สวีเดน และญี่ปุ่น รัฐมนตรีสาธารณสุขมาเลเซียเผยว่า มาตรการเปิดเลนพิเศษสำหรับผู้ฉีดวัคซีนแล้วที่มาจากประเทศที่ยืนยันพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนจะถูกระงับไว้ก่อน เช่นเดียวกับการใช้ระบบประตูอัตโนมัติสำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางมาเลเซียที่จะถูกระงับเป็นการชั่วคราว โดยให้มีผลทันที ขณะที่เที่ยวบินทุกเที่ยวที่มาจากประเทศที่ยืนยันพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนจะต้องลงจอดในพื้นที่พิเศษของท่าอากาศยานนานาชาติกัวลาลัมเปอร์ที่มีมาตรการคัดกรองเป็นพิเศษเท่านั้น.

Cr. สำนักข่าวไทย