กลุ่มประเทศ G7 ออกแถลงการณ์ร่วม พร้อมรับมือโควิดสายพันธุ์โอไมครอน

30.11.2021 โดย ณรงค์กร มโนจันทร์เพ็ญ THE STANDARD

วานนี้ (29 พฤศจิกายน) บรรดาผู้แทนกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำของโลก หรือ กลุ่ม G7 ออกแถลงการณ์ร่วม หลังประชุมฉุกเฉินเกี่ยวกับสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนากลายพันธุ์สายพันธุ์โอไมครอน ที่องค์การอนามัยโลก (WHO) ประกาศให้เป็นสายพันธุ์น่ากังวล (VOC) ตัวใหม่ ต่อจากสายพันธุ์เดลตา 

โดยรัฐมนตรีสาธารณสุขของทั้ง 7 ประเทศ ไม่ว่าจะเป็นแคนาดา ฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี ญี่ปุ่น สหราชอาณาจักร และสหรัฐอเมริกา เน้นย้ำถึงความพร้อมที่จะร่วมมือกับรับมือโควิดกลายพันธุ์นี้ พร้อมทั้งกล่าวชื่นชมการทำงานของรัฐบาลแอฟริกาใต้ที่สามารถตรวจพบเชื้อและส่งสัญญาณเตือนให้แก่ประชาคมโลกได้ในเวลาอันรวดเร็ว 

อีกทั้งยังเห็นพ้องที่จะจัดตั้งเครือข่ายเฝ้าระวังเชื้อโรคสากลที่จะปฏิบัติงานร่วมกับ WHO เน้นย้ำถึงความสำคัญของการเข้าถึงวัคซีนโควิด ส่งมอบความช่วยเหลือ และปฏิบัติตามคำมั่นสัญญาที่ให้ไว้ โดยจะทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด แลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร สนับสนุนการวิจัยและพัฒนา โดยคาดว่าจะกลับมาประชุมหารือกันอีกครั้งในเดือนธันวาคมนี้

เบื้องต้น แคนาดา เยอรมนี อิตาลี และสหราชอาณาจักร เป็น 4 จาก 7 ประเทศในกลุ่มประเทศ G7 ที่ตรวจพบผู้ติดโควิดสายพันธุ์โอไมครอนแล้ว พร้อมยกระดับมาตรการเข้า-ออกประเทศ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดรุนแรงภายในประเทศ

Cr.THE STANDARD