จีนคาดยุทธศาสตร์โควิดเป็นศูนย์จะคุมโอไมครอนอยู่

30/11/2564 16:45 สำนักข่าวไทย

ปักกิ่ง 30 พ.ย.- เจ้าหน้าที่สาธารณสุขจีนเชื่อว่า เชื้อไวรัสโคโรนา 2019 สายพันธุ์โอไมครอนมีโอกาสเข้ามาในจีน แต่วิธีการตรวจที่ใช้อยู่ในปัจจุบันจะสามารถตรวจพบผู้ติดเชื้อ และยุทธศาสตร์คุมโควิดเป็นศูนย์จะสามารถสกัดการติดเชื้อในจีนได้

สู เหวินโป๋ ผู้อำนวยการสถาบันควบคุมและป้องกันโรคจากเชื้อไวรัสแห่งชาติของจีนให้สัมภาษณ์สถานีโทรทัศน์ซีซีทีวีเมื่อคืนวันจันทร์ว่า เชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนไม่เพียงพบในทวีปแอฟริกา แต่ยังพบในหลายประเทศนอกทวีปนี้ และอาจแพร่ในชุมชนแล้ว จึงมีความเป็นไปได้สูงที่เชื้ออาจจะเข้ามาในจีนแล้ว อย่างไรก็ดี วิธีตรวจหาเชื้อในจีนที่ใช้การตรวจตัวอย่างน้ำลายและสารคัดหลั่งในจมูกจะสามารถตรวจหาผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนได้ เพราะเป็นการตรวจหาตัวบ่งชี้เฉพาะในสารพันธุกรรมไวรัส ซึ่งจะบ่งบอกได้ว่ามีการติดเชื้อหรือไม่ ขณะที่การตรวจหาตัวบ่งชี้ในโปรตีนหนามแหลมที่เชื้อใช้จับเซลล์ของคนอาจให้ผลผิดพลาด เพราะเชื้อสายพันธุ์โอไมครอนมีการกลายพันธุ์จำนวนมากที่หนามแหลม

นายสูระบุว่า มาตรการรับมือโควิด-19 ที่จีนใช้อยู่ในปัจจุบันจะสามารถยับยั้งการแพร่เชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนในจีนได้ เพราะใช้การสอบสวนทางระบาดวิทยาอย่างละเอียดและตรวจพันธุกรรมเชื้อไวรัสของผู้ติดเชื้อที่มาจากต่างประเทศทุกราย ขณะเดียวกันจีนยังคงใช้มาตรการป้องกันและควบคุมอย่างสม่ำเสมอ โดยจะเพิ่มการเฝ้าระวังตนเองและตรวจหาเชื้อกับกลุ่มคนทำงานเสี่ยงสูง เขาแนะนำให้เข้มงวดมาตรการป้องกันล่วงหน้ากับคนทำงานที่ต้องเกี่ยวข้องกับประเทศที่พบการระบาด หรือโรงแรมและท่าอากาศยานที่มีผู้ติดเชื้อใช้บริการ พร้อมกับมั่นใจว่ายุทธศาสตร์ควบคุมโควิดเป็นศูนย์จะสามารถสกัดการติดเชื้อในจีนได้ เพราะจะจำกัดการเดินทาง ล็อกดาวน์ ตรวจหาเชื้อ แยกกักโรค และใช้มาตรการอื่น ๆ ทันทีที่พบผู้ติดเชื้อ.

Cr. สำนักข่าวไทย