“ไบเดน” ขอชาวอเมริกันอย่าตื่นตระหนกเกี่ยวกับ “โอไมครอน”

30/11/2564 09:39 สำนักข่าวไทย

วอชิงตัน 30 พ.ย. – ประธานาธิบดีโจ ไบเดน ของสหรัฐ กล่าวในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นในสหรัฐ ขอให้ชาวอเมริกันอย่าตื่นตระหนกเกี่ยวกับเชื้อไวรัสโควิด-19 กลายพันธุ์สายพันธุ์ใหม่ที่มีชื่อเรียกว่า “โอไมครอน” พร้อมทั้งระบุว่า สหรัฐกำลังเตรียมแผนการฉุกเฉินร่วมกับบริษัทเวชภันฑ์ต่าง ๆ หากมีความจำเป็นต้องมีวัคซีนใหม่ๆ

นายไบเดนกล่าวว่า สหรัฐ จะไม่กลับไปใช้มาตรการล็อกดาวน์เพื่อหยุดการระบาดของโอไมครอนและในวันพฤหัสบดีนี้ เขาจะวางยุทธศาสตร์เพื่อรับมือกับการระบาดของโควิด-19 ในช่วงฤดูหนาว นาบไบเดน ยังเรียกร้องให้ประชาชนไปเข้ารับการฉีดวัคซีน ฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นและสวมหน้ากากอนามัย นายไบเดน ให้สัมภาษณ์หลังพบปะพูดคุยกับคณะทำงานด้านโควิด-19 ของเขาที่ทำเนียบชาวว่า ไวรัสกลายพันธุ์ตัวนี้เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดความกังวลแต่ไม่ได้เป็นสาเหตุที่ต้องตื่นตระหนก รัฐบาลจะสู่กับไวรัสกลายพันธุ์นี้และเอาชนะให้ได้ นายไบเดน กล่าวว่า เป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงไมได้ที่จะมีผู้ติดเชื้อโคไมครอนในสหรัฐ แต่โฆษกหญิงของทำเนียบขาวกล่าวว่า โอไมครอนไม่ควรเป็นสาเหตุที่ทำให้ชาวอเมริกันเปลี่ยนแปลงแผนการเดินทางท่องเที่ยวในช่วงวันหยุด หากว่าได้ฉีดวัคซีนแล้วและสวมหนากากอนามัย นายไบเดน กล่าวว่า เขาเชื่อว่า วัคซีนที่มีอยู่จะยังคงสามารถช่วยลดอาการรุนแรงของโควิด-19 แต่เขาเสริมว่า รัฐบาลกำลังหารือกับบริษัทไฟเซอร์ โมเดอร์นา และจอห์นสันแอนด์จอห์นสัน เพื่อพัฒนาแผนฉุกเฉินสำหรับรับมือกับโอไมครอน

โอไมครอน ทำให้ประเทศต่างๆ ทั่วโลกรวมถึงสหรัฐ จำกัดการเดินทางจากประเทศทางใต้ของทวีปแอฟริกา ซึ่งเป็นจุดที่มีการตรวจพบไวรัสกลายพันธุ์นี้เป็นครั้งแรก องค์การอนามัยโลกกล่าวในวันจันทร์ว่า ไวรัสกลายพันธุ์นี้มาพร้อมกับความเสี่ยงที่จะทำให้จำนวนผู้ติดเชื้อไวรัสเพิ่มมากขึ้น แต่ยังไม่พบผู้เสียชีวิตที่เกี่ยวข้องกับโอไมครอน.

Cr. สำนักข่าวไทย