สกอตแลนด์เจอคนติดโอไมครอนทั้งที่ไม่ได้เดินทาง

29/11/2564 16:54 สำนักข่าวไทย

เอดินเบอระ 29 พ.ย.- สกอตแลนด์แจ้งพบผู้ติดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 สายพันธุ์โอไมครอนแล้ว 6 รายในวันนี้ บางรายไม่มีประวัติการเดินทาง จุดกระแสวิตกว่าเชื้อไวรัสสายพันธุ์นี้อาจแพร่อยู่ในสกอตแลนด์แล้ว  

นายจอห์น สวินนีย์ รองนายกรัฐมนตรีสกอตแลนด์เผยกับสถานีวิทยุของบรรษัทกระจายเสียงและแพร่ภาพแห่งอังกฤษหรือบีบีซี (BBC) ในวันนี้ว่า พบผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนแล้ว 6 คน ในจำนวนนี้บางคนไม่มีประวัติการเดินทางหรือเกี่ยวข้องกับการเดินทางมาจากประเทศทางตอนใต้ของทวีปแอฟริกา จึงมีความเป็นไปได้ว่าเชื้อกำลังแพร่อยู่ในชุมชนแล้ว

สหราชอาณาจักรซึ่งประกอบด้วยอังกฤษ สกอตแลนด์ เวลส์ และไอร์แลนด์เหนือได้จำกัดการเดินทางไปยังตอนใต้ของทวีปแอฟริกาทั้งหมดแล้ว หลังจากเมื่อสัปดาห์ก่อนประเทศแอฟริกาใต้พบสายพันธุ์โอไมครอนเป็นแห่งแรก นายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษออกมาตรการบังคับสวมหน้ากากอนามัยในร้านค้าและรถโดยสารสาธารณะ รวมทั้งขอให้คณะกรรมการร่วมเรื่องการฉีดวัคซีนและการสร้างภูมิต้านทานเร่งพิจารณาเรื่องฉีดวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิให้แก่ผู้มีอายุต่ำกว่า 40 ปี และหาทางลดระยะห่างระหว่างการฉีดวัคซีนเข็ม 2 และเข็มกระตุ้นภูมิ.

Cr. สำนักข่าวไทย