พจนานุกรมเมอร์เรียม-เว็บสเตอร์ยก “วัคซีน” เป็นศัพท์แห่งปี 2564

29/11/2564 14:17 สำนักข่าวไทย

นิวยอร์ก 29 พ.ย. – เมอร์เรียม-เว็บสเตอร์ พจนานุกรมภาษาอังกฤษเก่าแก่ของสหรัฐ ประกาศให้คำว่า ‘วัคซีน’ (vaccine) เป็นคำศัพท์แห่งปี 2564 พร้อมเพิ่มความหมายของคำให้กว้างขวางยิ่งขึ้นเพื่อสะท้อนยุคสมัย

ปีเตอร์ โซโคลอฟสกี บรรณาธิการบริหารของเมอร์เรียม-เว็บสเตอร์ เผยกับสำนักข่าวเอพีก่อนที่จะมีการประกาศอย่างเป็นทางการในวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า วัคซีนเป็นคำที่มีการค้นหาอยู่ในระดับสูงมากในทุก ๆ วันของปี 2564 คำนี้สะท้อนให้เห็นถึงสองประเด็นที่แตกต่างกัน ประเด็นแรกเป็นเรื่องเกี่ยวกับวิทยาศาสตร์ที่แสดงให้เห็นถึงการพัฒนาวัคซีนได้อย่างรวดเร็วและน่าทึ่ง ประเด็นที่สองเป็นการถกเถียงกันในเรื่องนโยบาย การเมือง และความร่วมมือทางการเมือง วัคซีนจึงเป็นคำที่เก็บความหมายของประเด็นทั้งสองเรื่องใหญ่เข้าด้วยกัน

เมอร์เรียม-เว็บสเตอร์ยังมีคำอื่น ๆ ที่ได้รับการค้นหาในอันดับรองลงมาในปีนี้ เช่น ‘จลาจล’ (insurrection) ที่ได้รับความสนใจหลังเกิดเหตุกลุ่มผู้สนับสนุนอดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ บุกรุกเข้าไปในอาคารรัฐสภาเพื่อพยายามขัดขวางไม่ให้ที่ประชุมรัฐสภารับรองชัยชนะของประธานาธิบดีโจ ไบเดน และคำว่า ‘เพอร์เซเวียแรนซ์’ (Perseverance) ซึ่งเป็นชื่อยานสำรวจดาวอังคารล่าสุดขององค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐ หรือนาซา

ในช่วงต้นปีที่ผ่านมา เมอร์เรียม-เว็บสเตอร์ยังได้เพิ่มความหมายของคำว่า วัคซีน ในเว็บไซต์พจนานุกรมออนไลน์ เพื่อให้มีความหมายครอบคลุมไปถึงวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ เช่น วัคซีนป้องกันโรคโควิดที่พัฒนาโดยไฟเซอร์/ไบออนเทค และโมเดอร์นา เมอร์เรียม-เว็บสเตอร์ใช้เกณฑ์ในการคัดเลือกคำแห่งปีโดยอ้างอิงจากข้อมูลการค้นหา การติดตามยอดการค้นหาที่พุ่งสูงขึ้น รวมถึงการเปรียบเทียบตัวเลขที่เพิ่มขึ้นแบบปีต่อปี ซึ่งแตกต่างจากพจนานุกรมชื่อดังรายอื่น ๆ ที่มักตั้งคณะกรรมการเป็นผู้คัดเลือกคำแห่งปี ทั้งนี้ เมอร์เรียม-เว็บสเตอร์ได้ประกาศให้คำว่า “โรคระบาดครั้งใหญ่” (pandemic) เป็นคำศัพท์แห่งปี 2563.

Cr. สำนักข่าวไทย