สหรัฐเล็งประชุมสุดยอดกับผู้นำอาเซียนที่วอชิงตัน ม.ค.65

29/11/2564 10:42 สำนักข่าวไทย

กรุงเทพฯ 29 พ.ย.- แหล่งข่าวในสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้หรืออาเซียนเผยว่า สหรัฐกำลังเตรียมการเรื่องเชิญผู้นำชาติสมาชิกอาเซียนไปประชุมสุดยอดที่กรุงวอชิงตันในเดือนมกราคมปีหน้า

เว็บไซต์สำนักข่าวเกียวโดรายงานอ้างแหล่งข่าวในอาเซียนว่า การประชุมสุดยอดดังกล่าวจะเป็นการพบหน้ากันโดยตรงครั้งแรกระหว่างประธานาธิบดีโจ ไบเดนของสหรัฐและผู้นำสมาชิกอาเซียน หลังจากที่เพิ่งประชุมสุดยอดแบบออนไลน์กันเมื่อปลายเดือนตุลาคม ครั้งนั้นไบเดนรับปากจัดสรรความช่วยเหลืออาเซียนมูลค่า 102 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (ราว 3,441 ล้านบาท)

แหล่งข่าวเผยว่า สหรัฐเสนอจัดการประชุมในสัปดาห์ที่ 3 ของเดือนมกราคมปีหน้า และกำลังประสานเรื่องวันที่กับอาเซียน แต่คงจะไม่เชิญ พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้นำเมียนมา และก่อนหน้านั้นนายแอนโทนี บลิงเคน รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐจะเยือนอาเซียนบางประเทศ เช่น อินโดนีเซีย ไทย ในเดือนธันวาคม

เกียวโดตั้งข้อสังเกตว่า สหรัฐเตรียมการประชุมสุดยอดดังกล่าว ในช่วงที่จีนกำลังกระชับความสัมพันธ์กับอาเซียน โดยเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายนอาเซียนและจีนตกลงยกระดับความสัมพันธ์ขึ้นเป็น “หุ้นส่วนทางยุทธศาสตร์แบบรอบด้าน”  (comprehensive strategic partnership) ระหว่างการประชุมสุดยอดสมัยพิเศษแบบออนไลน์ ฉลองครบรอบ 30 ปีความสัมพันธ์อาเซียนและจีน ซึ่งมีประธานาธิบดีสี จิ้นผิงของจีนเข้าร่วมการประชุม ทั้งที่ปกติแล้วจะเป็นหน้าที่ของนายกรัฐมนตรีหลี่ เค่อเฉียง.

Cr. สำนักข่าวไทย