สิงคโปร์-มาเลเซียเปิดด่านทางบกวันนี้ให้ผู้ฉีดวัคซีนแล้ว

29/11/2564 09:50 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 29 พ.ย.- สิงคโปร์และมาเลเซียเปิดด่านทางบกที่พลุกพล่านที่สุดแห่งหนึ่งในโลกในวันนี้ เพื่อให้ผู้ที่ฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 แล้วได้ข้ามพรมแดนอีกครั้ง หลังจากปิดด่านมาร่วม 2 ปี

รัฐบาลสิงคโปร์เผยแพร่แนวปฏิบัติใหม่ว่า ชาวสิงคโปร์และมาเลเซียฉีดวัคซีนแล้วที่เป็นพลเมือง เป็นผู้มีสิทธิพำนักถาวร หรือเป็นผู้ถือวีซ่าระยะยาวของประเทศปลายทาง สามารถเดินทางข้ามด่านทางบกโดยไม่ต้องกักโรคได้สูงสุดวันละ 1,440 คน แต่ต้องมีผลตรวจหาเชื้อเป็นลบก่อนเดินทางออกจากฝั่งหนึ่งและเมื่อเดินทางถึงอีกฝั่งหนึ่ง ขณะที่การเดินทางทางอากาศระหว่างสองประเทศสำหรับผู้ฉีดวัคซีนแล้วก็เริ่มมีผลตั้งแต่วันนี้เช่นเดียวกัน รอยเตอร์รายงานเพิ่มเติมว่า  นายกรัฐมนตรีอิสมาอิล ยาคอบของมาเลเซียจะเดินทางไปเยือนสิงคโปร์อย่างเป็นทางการครั้งแรกในวันนี้

การปิดด่านทางบกอย่างกะทันหันในเดือนมีนาคม 2563 ทำให้คนจำนวนมากตกค้างในสองฝั่ง หลายคนต้องพรากจากครอบครัวและหลายคนหวั่นใจว่าจะตกงาน เนื่องจากมีชาวมาเลเซียข้ามพรมแดนเข้าไปทำงานในสิงคโปร์มากถึงวันละ 300,000 คน

ประชากรสิงคโปร์และมาเลเซียฉีดวัคซีนแล้วร้อยละ 85 และ 80 ตามลำดับ โดยเมื่อวันอาทิตย์สิงคโปร์พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ในประเทศ 747 คน น้อยที่สุดนับจากกลางเดือนกันยายน ขณะที่มาเลเซียพบ 4,239 คน น้อยที่สุดนับจากต้นเดือนพฤศจิกายน.

Cr. สำนักข่าวไทย