ชาวสวิสจะลงประชามติกฎหมายเข้มงวดโควิด

28/11/2564 14:53 สำนักข่าวไทย

เบิร์น 28 พ.ย.- ประชาชนในสวิตเซอร์แลนด์จะลงประชามติในวันนี้ว่า ยอมรับกฎหมายเข้มงวดมาตรการสาธารณสุขเพื่อป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่รัฐสภาแก้ไขหรือไม่ ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้นในเดือนนี้

ชาวสวิสเพิ่งลงประชามติยอมรับกฎหมายสาธารณสุขที่สภาผ่านความเห็นชอบเมื่อเดือนกันยายนปีก่อนไปด้วยคะแนนร้อยละ 60.2 เมื่อเดือนมิถุนายนปีนี้ แต่รัฐสภาได้แก้ไขกฎหมายดังกล่าวในเดือนมีนาคมปีนี้ รัฐบาลกลางสวิตเซอร์แลนด์แถลงว่า รัฐสภาแก้ไขกฎหมายเพื่อขยายความช่วยเหลือทางการเงินให้แก่ประชาชนที่ไม่ได้รับความช่วยเหลือหรือได้รับแล้วแต่ไม่เพียงพอ และเพื่อปรับปรุงการติดตามหาผู้มีประวัติใกล้ชิดผู้ติดเชื้อและเพิ่มศักยภาพในการตรวจหาเชื้อ นอกจากนี้สภายังประกาศใช้พื้นฐานทางกฎหมายของการใช้บัตรผ่านโควิด เพื่ออำนวยความสะดวกแก่การเดินทางไปต่างประเทศและการจัดงานบางอย่างด้วย

กลุ่มการเมืองส่วนใหญ่สนับสนุนกฎหมายนี้ แต่พรรคประชาชนสวิสที่มีนโยบายประชานิยมฝ่ายขวารณรงค์ให้ประชาชนออกเสียง “ไม่ยอมรับ” ขณะที่คณะกรรมการไม่ยอมรับกฎหมายโควิด (LoiCovid-Non committee) ซึ่งเป็นการรวมตัวของกลุ่มต่อต้านกฎหมายนี้มองว่า กฎหมายเดิมคุ้มครองประชาชนเพียงพออยู่แล้ว และว่ากฎหมายใหม่เลือกปฏิบัติต่อผู้ที่ไม่ฉีดวัคซีน จะทำให้สังคมเกิดความแตกแยกอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน สัปดาห์ที่ผ่านมาสวิตเซอร์แลนด์ซึ่งมีประชากร 8 ล้านคน มียอดติดเชื้อเฉลี่ย 7 วันมากกว่าวันละ 5,000 คน โดยมียอดติดเชื้อสะสมมากกว่า 982,200 คน เสียชีวิตมากกว่า 11,400 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย