ผู้ผลิตวัคซีนโควิดเร่งหาทางรับมือไวรัสกลายพันธุ์

28/11/2564 10:36 สำนักข่าวไทย

A petrol attendant stands next to a newspaper headline in Pretoria, South Africa, Saturday, Nov. 27, 2021. As the world grapples with the emergence of the new variant of COVID-19, scientists in South Africa — where omicron was first identified — are scrambling to combat its spread across the country. (AP Photo/Denis Farrell)

วอชิงตัน 28 พ.ย.- บริษัทผู้ผลิตวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กำลังเร่งหาทางรับมือกับเชื้อไวรัสกลายพันธุ์ เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดระลอกใหม่ หลังจากองค์การอนามัยโลกประกาศให้ไวรัสโอไมครอนเป็นสายพันธุ์ที่น่ากังวลเมื่อวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่น

เว็บไซต์สถานีวิทยุแห่งชาติหรือเอ็นพีอาร์ (NPR) ของสหรัฐได้รับการชี้แจงจากโมเดอร์นา ผู้ผลิตวัคซีนของสหรัฐว่า ได้ดำเนินยุทธศาสตร์แบบครอบคลุมเพื่อพยากรณ์ไวรัสสายพันธุ์น่ากังวลมาตั้งแต่ต้นปีแล้ว ประกอบด้วยการเพิ่มปริมาณวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิจาก 50 ไมโครกรัมเป็น 100 ไมโครกรัม การศึกษาเรื่องฉีควัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิ 2 เข็มเพื่อป้องกันการกลายพันธุ์ดังที่พบในไวรัสสายพันธุ์โอไมครอน และจะเร่งพัฒนาวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิที่สามารถป้องกันสายพันธุ์โอไมครอนได้โดยเฉพาะ ขณะที่จอห์นสันแอนด์จอห์นสันของสหรัฐชี้แจงต่อเอ็นพีอาร์ว่า ได้เริ่มการทดสอบประสิทธิภาพวัคซีนกับไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนแล้ว

ด้านบริษัทไฟเซอร์ของสหรัฐและไบออนเทคของเยอรมนีเผยกับรอยเตอร์ว่า คาดว่าจะเก็บรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับสายพันธุ์โอไมครอนได้ภายใน 2 สัปดาห์ เพื่อใช้ประกอบการตัดสินใจว่าจะต้องปรับปรุงวัคซีนที่ใช้อยู่ในปัจจุบันหรือไม่ หากต้องปรับปรุงก็พร้อมจะจัดส่งวัคซีนป้องกันสายพันธุ์โอไมครอนได้โดยเฉพาะภายในเวลาประมาณ 100 วัน

องค์การอนามัยโลกได้รับรายงานผู้ติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอไมครอนรายแรกเมื่อวันที่ 24 พฤศจิกายนตามเวลาท้องถิ่น หลักฐานเบื้องต้นบ่งชี้ว่า สายพันธุ์นี้เสี่ยงทำให้เกิดการติดเชื้อซ้ำเนื่องจากมีการกลายพันธุ์หลายตำแหน่ง สถานีโทรทัศน์อัลจาซีราห์รายงานว่า มีการยืนยันพบผู้ติดเชื้อสายพันธุ์นี้แล้วในสหราชอาณาจักร อิตาลี เยอรมนี เบลเยียม อิสราเอล และฮ่องกง ด้านศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐหรือซีดีซี (CDC) แจ้งเมื่อวันศุกร์ตามเวลาท้องถิ่นว่า ยังไม่พบผู้ติดเชื้อ แต่ นพ.แอนโทนี เฟาชี หัวหน้าที่ปรึกษาด้านการแพทย์ของประธานาธิบดีสหรัฐเผยว่า ไม่แปลกใจหากจะพบเชื้อนี้ในสหรัฐ เพราะเป็นเชื้อที่แพร่ได้รวดเร็ว และพบผู้ติดเชื้อในหลายประเทศที่มีการเดินทาง.

Cr.สำนักข่าวไทย