แอฟริกาใต้พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์ใหม่ “B.1.1.529”

26/11/2564 09:50 สำนักข่าวไทย

โจฮันเนสเบิร์ก 26 พ.ย. – นักวิทยาศาสตร์ของแอฟริกาใต้เผยเมื่อวันพฤหัสบดีตามเวลาท้องถิ่นว่า แอฟริกาใต้พบเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 กลายพันธุ์ชนิดใหม่ที่มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า B.1.1.529 โดยเชื้อดังกล่าวสามารถกลายพันธุ์ได้หลายครั้ง และเป็นต้นเหตุที่ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อในแอฟริกาใต้พุ่งสูงขึ้น

นักไวรัสวิทยาของแอฟริกาใต้ แถลงว่า แอฟริกาใต้พบเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดใหม่ชื่อ B.1.1.529 ซึ่งเป็นสายพันธุ์ที่น่าวิตกกังวลในแอฟริกาใต้ เชื้อโควิดกลายพันธุ์ดังกล่าวสามารถกลายพันธุ์ได้หลายครั้ง และหวังว่าองค์การอนามัยโลกจะตั้งชื่อเชื้อโควิดกลายพันธุ์ชนิดนี้เป็นภาษากรีกเช่นเดียวกับเชื้อโควิดสายพันธุ์อื่น ๆ ในวันนี้ นอกจากนี้ เชื้อโควิด B.1.1.529 ยังเป็นต้นเหตุที่ทำให้ยอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดพุ่งสูงขึ้นในแอฟริกาใต้ และยังพบผู้ป่วยติดเชื้อโควิดชนิดนี้ที่บอตสวานาและฮ่องกง ในกลุ่มผู้เดินทางมาจากแอฟริกาใต้

ในขณะเดียวกัน องค์การอนามัยโลก ระบุว่า กำลังเฝ้าระวังสถานการณ์ระบาดของเชื้อโควิด B.1.1.529 อย่างใกล้ชิด และคาดว่าจะจัดการประชุมเฉพาะกิจในวันนี้ เพื่อพิจารณาว่าควรกำหนดให้เชื้อโควิดสายพันธุ์ดังกล่าวอยู่ในกลุ่มสายพันธุ์ที่น่าจับตาหรือสายพันธุ์ที่น่าวิตกกังวลหรือไม่ ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า จากการวิเคราะห์ในเบื้องต้นพบว่า เชื้อโควิด B.1.1.529 สามารถกลายพันธุ์ได้หลายครั้ง และจำเป็นที่จะต้องศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับเรื่องนี้ต่อไป

สำนักข่าวซีเอ็นเอของสิงคโปร์ รายงานว่า แอฟริกาใต้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดรายวันพุ่งสูงขึ้นถึง 10 เท่า ตั้งแต่ในช่วงต้นเดือนนี้ ส่วนอังกฤษได้ประกาศระงับเที่ยวบินจาก 6 ประเทศในทวีปแอฟริกา ได้แก่ แอฟริกาใต้ นามิเบีย บอตสวานา ซิมบับเว เลโซโท และเอสวาตีนี ขณะนี้แอฟริกาใต้มียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 2.9 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 89,000 คน.

Cr. สำนักข่าวไทย