โนวาแวกซ์ยื่นขออนุมัติใช้วัคซีนโควิดในสิงคโปร์แล้ว

25/11/2564 15:58 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 25 พ.ย. – โนวาแวกซ์ บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของสหรัฐ เผยเมื่อวันพุธว่า ได้ยื่นเอกสารเพื่อขออนุมัติใช้วัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ที่บริษัทพัฒนาขึ้นเป็นกรณีชั่วคราวภายใต้ช่องทางการเข้าถึงพิเศษในสถานการณ์การแพร่ระบาด (PSAR) ของสิงคโปร์

โนวาแวกซ์ระบุในแถลงการณ์ว่า บริษัทได้ยื่นขออนุมัติใช้วัคซีนโควิดชนิดโปรตีนเบสที่ใช้โปรตีนจากส่วนของเชื้อไวรัสที่ไม่ก่อให้เกิดโรคฉีดเข้าไปในร่างกายเพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันต่อสำนักงานสาธารณสุขสิงคโปร์แล้ว ช่องทางการเข้าถึงพิเศษในสถานการณ์แพร่ระบาดจะทำให้สำนักงานสาธารณสุขสิงคโปร์สามารถอนุมัติใช้วัคซีนเป็นกรณีชั่วคราวสำหรับวัคซีน ยารักษาโรค และอุปกรณ์การแพทย์ที่สำคัญในช่วงสถานการณ์ระบาด ขณะนี้ มีเพียงวัคซีนของไฟเซอร์และโมเดอร์นา ซึ่งเป็นวัคซีนชนิดเอ็มอาร์เอ็นเอ ที่ได้รับอนุมัติภายใต้ช่องทางดังกล่าว

ในขณะเดียวกัน สำนักงานสาธารณสุขสิงคโปร์ได้ยืนยันกับสำนักข่าวซีเอ็นเอของสิงคโปร์ว่า โนวาแวกซ์ได้ยื่นเอกสารเพื่อขออนุมัติใช้วัคซีนโควิดภายใต้ช่องทางการเข้าถึงพิเศษในสถานการณ์แพร่ระบาดเมื่อวันที่ 22 พฤศจิกายน ทั้งยังระบุว่า สำนักงานได้เริ่มพิจารณาข้อมูลอย่างรอบคอบและถี่ถ้วน เพื่อสร้างความมั่นใจว่าวัคซีนของโนวาแวกซ์จะมีคุณสมบัติตรงตามข้อกำหนดด้านคุณภาพ ความปลอดภัย และประสิทธิภาพสำหรับการอนุมัติใช้เป็นกรณีชั่วคราวก่อนที่จะได้รับการอนุมัติอย่างเต็มรูปแบบในสิงคโปร์ โดยอาจใช้เวลาในการพิจารณาข้อมูลตั้งแต่หลายสัปดาห์ไปจนถึงหลายเดือนโดยขึ้นอยู่กับข้อมูลของวัคซีนดังกล่าว

โนวาแวกซ์ระบุในผลการทดลองทางคลินิกระยะที่สามที่มีกลุ่มอาสาสมัคร 30,000 คนในสหรัฐและเม็กซิโกว่า วัคซีนของโนวาแวกซ์มีประสิทธิภาพป้องกันอาการป่วยปานกลางถึงรุนแรงได้ 100% และมีประสิทธิภาพป้องกันโรคโควิด-19 ได้ร้อยละ 90.4 ขณะที่ผลการทดลองอีกชิ้นในกลุ่มอาสาสมัคร 15,000 คนในอังกฤษระบุว่า วัคซีนดังกล่าวมีประสิทธิภาพป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์ดั้งเดิมได้ร้อยละ 96.4 ป้องกันเชื้อโควิดสายพันธุ์อัลฟาร้อยละ 86.3 และป้องกันเชื้อโควิดในภาพรวมได้ร้อยละ 89.7 ทั้งนี้ วัคซีนของโนวาแวกซ์เป็นวัคซีนแบบฉีดสองโดส โดสละ 0.5 มล. โดยเว้นระยะห่างระหว่างโดสแรกกับโดสสองเป็นเวลา 21 วัน.

Cr.สำนักข่าวไทย