อินโดนีเซียห้ามพนักงานรัฐหยุดคริสต์มาส-ปีใหม่ สกัดโควิด

24/11/2564 17:08 สำนักข่าวไทย

จาการ์ตา 24 พ.ย. – อินโดนีเซียประกาศสั่งห้ามพนักงานของรัฐ รัฐวิสาหกิจ และบริษัทเอกชน ลาหยุดในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและขึ้นปีใหม่ ซึ่งถือเป็นการใช้มาตรการเข้มงวดเพื่อป้องกันการกลับมาระบาดของโรคโควิด-19 อีกครั้ง

หนังสือพิมพ์เดอะสเตรทส์ไทมส์ของสิงคโปร์รายงานวันนี้ว่า คำสั่งดังกล่าวจะมีผลบังคับใช้ในกลุ่มพนักงานของรัฐราว 4.2 ล้านคน พนักงานรัฐวิสาหกิจ 2 ล้านคน และพนักงานบริษัทเอกชนอีกเป็นจำนวนมาก ขณะที่ประกาศของกระทรวงกิจการภายในของอินโดนีเซียที่เผยแพร่เมื่อวันอังคารระบุว่า อินโดนีเซียจะไม่อนุญาตให้จัดงานศิลปะ วัฒนธรรม หรือการแข่งขันกีฬาในระหว่างวันที่ 24 ธ.ค. 2564 – 2 ม.ค. 2565 และสถานที่อยู่ในย่านใจกลางเมืองต้องปิดบริการในวันที่ 31 ธ.ค. และ 1 ม.ค.

แม้อินโดนีเซียเคยมียอดผู้ป่วยติดเชื้อโควิดเฉลี่ยรอบ 7 วันพุ่งสูงถึงวันละ 50,000 คนในช่วงกลางเดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา แต่ก็พบผู้ป่วยติดเชื้อลดลงเหลือ 1,700 คนในช่วงต้นเดือนตุลาคม และลดลงเหลือเพียง 360 คนเมื่อวันอังคาร ทั้งนี้ หลายเมืองของอินโดนีเซียเริ่มผ่อนคลายมาตรการต่าง ๆ และอนุญาตให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตตามปกติได้ หลังจากที่ทางการสามารถควบคุมการระบาดระลอกล่าสุดที่เกิดขึ้นจากเชื้อโควิดสายพันธุ์เดลตาในช่วงวันหยุดยาวของอินโดนีเซีย ขณะนี้ อินโดนีเซียมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 4.2 ล้านคน และผู้เสียชีวิตกว่า 143,000 คน ซึ่งเป็นตัวเลขผู้ป่วยติดเชื้อและผู้เสียชีวิตสูงสุดในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้.

Cr. สำนักข่าวไทย