มาเลเซียประสบปัญหาราคาผักแพงขึ้นกว่า 100%

24/11/2564 12:07 สำนักข่าวไทย

จอร์จทาวน์ 24 พ.ย. – มาเลเซียกำลังเผชิญกับปัญหาราคาผักพุ่งสูงขึ้น เนื่องจากสภาพอากาศย่ำแย่และความต้องการซื้อผักที่เพิ่มมากขึ้นในตลาด โดยที่ผักบางชนิดมีราคาแพงขึ้นกว่า 100%

หนังสือพิมพ์เดอะสเตรทส์ไทมส์ของสิงคโปร์รายงานว่า ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา ราคากะหล่ำดอกในมาเลเซียพุ่งสูงขึ้นกว่า 100% เป็นกิโลกรัมละ 16 ริงกิตมาเลเซีย (127 บาท) จากเดิมที่มีราคาเพียงกิโลกรัมละ 7 ริงกิตมาเลเซีย (55 บาท) ขณะที่ราคาผักกวางตุ้ง ซึ่งเป็นผักสำคัญของครัวมาเลเซีย ก็พุ่งจากกิโลกรัมละ 3 ริงกิตมาเลเซีย (23 บาท) เป็นกิโลกรัมละ 9 ริงกิตมาเลเซีย (71 บาท)

ประธานสมาคมผู้ค้าส่งผักของเกาะปีนังในมาเลเซีย เผยว่า ราคาผักและอุปทานที่พุ่งสูงขึ้นมีสาเหตุหลักมาจากสภาพอากาศในช่วงฤดูมรสุมที่ส่งผลกระทบต่อการปลูกผัก ผักมักมีราคาแพงขึ้นในฤดูฝนหรือในช่วงแห้งแล้งเป็นเวลานาน นอกจากนี้ ผักที่มาเลเซียนำเข้าจากประเทศไทยในช่วงฤดูฝนก็มีราคาสูงขึ้นด้วย ทั้งยังระบุว่า มาเลเซียจะมีปริมาณผักเพียงพอในช่วงเทศกาลที่ใกล้เข้ามา และราคาผักจะถูกลงเมื่อสิ้นสุดฤดูฝน

ในขณะเดียวกัน แม่ค้าขายผักชาวมาเลเซียไม่เผยนามรายหนึ่งระบุว่า เธอต้องยอมขายผักในราคาต่ำกว่าท้องตลาดเพื่อแก้ปัญหาผักเน่าเสียจากปัญหาราคาผักพุ่งสูง โดยยกตัวอย่างพริกที่มีราคาปกติอยู่ที่กำละ 1-2 ริงกิตมาเลเซีย (8-16 บาท) แต่ตอนนี้ราคาพริกกลับพุ่งไปที่กำละ 5 ริงกิตมาเลเซีย (40 บาท).

Cr. สำนักข่าวไทย