อิสราเอลเริ่มฉีดวัคซีนโควิดให้เด็กอายุ 5 ปีขึ้นไปแล้ว

23/11/2564 16:19 สำนักข่าวไทย

เทลอาวีฟ 23 พ.ย. – อิสราเอลเริ่มโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ให้แก่เด็กอายุ 5-11 ปีเมื่อวันจันทร์ตามเวลาท้องถิ่น และกลายเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่เริ่มฉีดวัคซีนโควิดให้กลุ่มเด็กเล็กเพื่อรับมือกับการระบาดของโรคโควิด-19

นายกรัฐมนตรีนาฟตาลี เบนเนตต์ ของอิสราเอล ระบุผ่านเฟซบุ๊กว่า อิสราเอลกำลังเผชิญกับการระบาดของโรคโควิด-19 ในกลุ่มเด็ก โดยพบว่ามีผู้ป่วยติดเชื้อรายใหม่เกือบครึ่งหนึ่งเป็นเด็กที่มีอายุต่ำกว่า 11 ปี ขณะที่สำนักนายกรัฐมนตรีของอิสราเอลระบุในแถลงการณ์ว่า นายกรัฐมนตรีเบนเนตต์มีกำหนดที่จะพาบุตรชายคนเล็กไปฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิดในช่วงเช้าวันนี้

อย่างไรก็ดี แม้ทางการอิสราเอลระบุว่าจะเริ่มโครงการฉีดวัคซีนโควิดให้แก่เด็กอายุ 5-11 ปีอย่างเป็นทางการในวันนี้ แต่ก็มีการอนุญาตให้ฉีดวัคซีนโควิดในกลุ่มเด็กเล็กตั้งแต่ช่วงค่ำวันจันทร์แล้ว ก่อนหน้านี้ อิสราเอลได้เริ่มฉีดวัคซีนให้แก่เด็กอายุ 12-17 ปี แต่ตัดสินใจที่จะปรับลดอายุขั้นต่ำในการเข้ารับวัคซีนเป็น 5 ปีขึ้นไป หลังจากที่ไฟเซอร์ได้เปิดเผยผลการทดลองวัคซีนในเด็กกลุ่มดังกล่าวและได้รับคำแนะนำจากคณะนักวิทยาศาสตร์ของอิสราเอล ขณะนี้ อิสราเอลมียอดผู้ป่วยติดเชื้อสะสมกว่า 1.3 ล้านคน ผู้เสียชีวิตกว่า 8,100 คน และมีประชาชนได้รับการฉีดวัคซีนโควิดครบโดสกว่า 5.7 ล้านคนจากประชากรทั้งหมด 9 ล้านคน.

Cr. สำนักข่าวไทย