ประชุมสุดยอดอาเซียน-จีน ไร้เงาตัวแทน เมียนมา

22/11/2564 16:12 สำนักข่าวไทย

กัวลาลัมเปอร์ 22 พ.ย. – การประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน-จีน สมัยพิเศษ ฉลองครบรอบ 30 ปีความสัมพันธ์อาเซียน-จีน เปิดฉากขึ้นในวันนี้โดยไร้เงาตัวแทนจากเมียนมา ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งครั้งที่เมียนมาไม่ได้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดที่จัดขึ้นต่อจากการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียนเมื่อเดือนก่อน

นายไซฟุดดิน อับดุลเลาะห์ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของมาเลเซีย ยืนยันกับสำนักข่าวรอยเตอร์ว่า ตัวแทนของเมียนมาไม่ได้เข้าร่วมการประชุมสุดยอดผู้นำอาเซียน-จีนที่จัดขึ้นแบบเสมือนจริงผ่านระบบออนไลน์ในวันนี้ ประเทศสมาชิกของอาเซียน ยกเว้นเมียนมา มีมติเห็นชอบร่วมกับจีนเมื่อวันอาทิตย์ที่จะอนุญาตให้เอกอัครราชทูตเมียนมาประจำกรุงปักกิ่งเข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ที่มีประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ของจีน เป็นเจ้าภาพการประชุม แต่ตัวแทนของเมียนมาก็ไม่ได้ปรากฏตัวในการประชุม และเมียนมาก็ไม่ได้แจ้งในวันนี้ว่าจะเข้าร่วมการประชุม ขณะที่นายกรัฐมนตรีลี เซียนลุง ของสิงคโปร์ ได้โพสต์ภาพหน้าจอการประชุมที่มีทุกประเทศเข้าร่วม ยกเว้นเมียนมา แต่ไม่ได้ระบุถึงเรื่องที่เมียนมาไม่เข้าร่วมการประชุม

สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า ก่อนหน้านี้ จีนได้พยายามเกลี้ยกล่อมให้ประเทศสมาชิกของอาเซียนยินยอมให้พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย เข้าร่วมการประชุมสุดยอดในครั้งนี้ แต่กลับถูกคัดค้านอย่างหนัก ทั้งนี้ การไม่ปรากฏตัวของตัวแทนจากเมียนมาอาจส่งผลกระทบต่อจีน ซึ่งเป็นคู่ค้าและผู้ลงทุนรายใหญ่ในเมียนมา และเป็นหนึ่งในไม่กี่ประเทศที่ยังคงดำเนินความสัมพันธ์ทางการทูตกับเมียนมาในช่วงที่เมียนมาปิดประเทศและถูกคว่ำบาตรจากนานาชาติเป็นเวลาหลายทศวรรษ.

Cr. สำนักข่าวไทย