อังกฤษจะจัดประชุม รมต. กลุ่มจี 7 กับอาเซียนเดือนหน้า

22/11/2564 14:21 สำนักข่าวไทย

ลอนดอน 22 พ.ย. – อังกฤษจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระดับรัฐมนตรีระหว่างกลุ่มประเทศอุตสาหกรรมชั้นนำ 7 ประเทศของโลก หรือจี 7 กับสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียน ที่เมืองลิเวอร์พูลของอังกฤษในวันที่ 10-12 ธันวาคมนี้ แต่ไม่ได้ระบุว่าตัวแทนจากเมียนมาจะได้รับเชิญเข้าร่วมการประชุมหรือไม่

กระทรวงต่างประเทศของอังกฤษระบุในแถลงการณ์วันนี้ว่า การประชุมในครั้งนี้จะกล่าวถึงวาระต่าง ๆ เช่น ความยืดหยุ่นทางเศรษฐกิจหลังการระบาดของโรคโควิด-19 ปัญหาสุขภาพทั่วโลก และสิทธิมนุษยชน คณะรัฐมนตรีจากอาเซียนที่จะเข้าร่วมการประชุมดังกล่าว เช่น มาเลเซีย ไทย และอินโดนีเซีย ทั้งยังระบุเพิ่มเติมว่า นับเป็นครั้งแรกที่ประเทศสมาชิกอาเซียนได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมระดับรัฐมนตรีกับกลุ่มจี 7 ซึ่งสะท้อนว่าอังกฤษให้ความสำคัญมากขึ้นต่อภูมิภาคอินโด-แปซิฟิก

ในขณะเดียวกัน นางลิซ ทรัสส์ รัฐมนตรีกระทรวงต่างประเทศของอังกฤษ กล่าวว่า อังกฤษจะเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมระหว่างกลุ่มจี 7 กับอาเซียนเพื่อหารือเกี่ยวกับการสร้างความสัมพันธ์ทางเศรษฐกิจ เทคโนโลยี และความมั่นคงในระดับโลก อังกฤษต้องการสร้างเครือข่ายเสรีภาพทั่วโลกที่ช่วยส่งเสริมอิสรภาพ ประชาธิปไตย และการประกอบธุรกิจของบริษัทต่าง ๆ รวมถึงการสนับสนุนให้ประเทศที่มีแนวคิดเดียวกันทำงานร่วมกันได้อย่างยั่งยืน

แม้แถลงการณ์ของกระทรวงต่างประเทศอังกฤษไม่ได้กล่าวถึงเมียนมา แต่นางอะแมนดา มิลลิง รัฐมนตรีที่ทำหน้าที่ดูแลนโยบายทวีปเอเชียของอังกฤษ เคยระบุเมื่อวันที่ 21 กันยายนว่า พลเอกอาวุโสมิน อ่อง หล่าย ผู้บัญชาการทหารสูงสุดของเมียนมาจะไม่ได้รับเชิญให้เข้าร่วมการประชุมในครั้งนี้ โดยตั้งข้อสังเกตว่า อาเซียนก็ไม่ได้เชิญเขาเข้าร่วมการประชุมสุดยอดที่จัดขึ้นในเดือนที่แล้วเช่นกัน.

Cr. สำนักข่าวไทย