จลาจลต่อต้านมาตรการโควิดในเนเธอร์แลนด์เป็นคืนที่ 2

21/11/2564 10:58 สำนักข่าวไทย

กรุงเฮก 21 พ.ย.- ผู้ต่อต้านการบังคับใช้มาตรการเกี่ยวกับโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ของรัฐบาลเนเธอร์แลนด์ก่อเหตุเป็นคืนที่ 2 ติดต่อกันเมื่อคืนวันเสาร์ตามเวลาท้องถิ่น

เจ้าหน้าที่ปราบจลาจลเข้าควบคุมฝูงชนในกรุงเฮก และฉีดน้ำดับไฟรถจักรยานที่ถูกนำมากองและเผากลางสี่แยก มีตำรวจบาดเจ็บ 5 นาย และผู้ก่อจลาจลถูกจับกุม 7 คน ขณะเดียวกันเกิดเหตุจลาจลที่เมืองเอิร์ก ทางตอนกลางและอีกหลายเมืองในจังหวัดลิมเบิร์ก ทางตอนใต้ นอกจากนี้ยังมีเหตุแฟนฟุตบอลเข้าไปก่อกวนการแข่งขัน 2 นัดที่จัดขึ้นแบบปิดตามมาตรการป้องกันโรคโควิด-19 เหตุจลาจลเมื่อคืนวันเสาร์เกิดขึ้นหลังจากฝูงชนก่อเหตุที่เมืองรอตเตอร์ดัมเมื่อคืนวันศุกร์ ซึ่งมีผู้บาดเจ็บ 3 คน เพราะตำรวจยิงปืนสกัดการก่อเหตุ และมีผู้ถูกจับกุม 51 คน

การเดินขบวนอย่างสงบในวันเสาร์

เนเธอร์แลนด์กลับมาใช้มาตรการล็อกดาวน์บางส่วนเป็นแห่งแรกในยุโรปตะวันตกเมื่อวันเสาร์สัปดาห์ก่อน โดยกำหนดใช้มาตรการนาน 3 สัปดาห์ และเตรียมห้ามผู้ที่ยังไม่ฉีดวัคซีนเข้าสถานที่สาธารณะบางแห่ง ประชาชนตามเมืองต่าง ๆ ออกมาเดินขบวนอย่างสงบเมื่อวันเสาร์ คัดค้านการใช้มาตรการกับผู้ยังไม่ฉีดวัคซีน แต่บรรยากาศแปรเปลี่ยนเป็นความรุนแรง กลายเป็นการก่อจลาจลเป็นคืนที่ 2 ติดต่อกัน.

Cr. สำนักข่าวไทย