ไต้หวันสนับสนุนการเติบโตที่ครอบคลุมและการริเริ่มเศรษฐกิจดิจิทัล

สิงคโปร์ 18 พฤศจิกายน 2021 โดย สำนักเลขาธิการเอเปค

ไต้หวันสนับสนุนงบระมาณกว่า 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐเพื่อสนับสนุนการริเริ่มความร่วมมือทางเศรษฐกิจและทางเทคนิคของเอเปคในส่วนที่เกี่ยวกับความต้องการเสริมสร้างศักยภาพของสมาชิกและส่งเสริมการรวมกลุ่มทางเศรษฐกิจระดับภูมิภาคและการเติบโตที่ครอบคลุมและยั่งยืน

การสนับสนุนดังกล่าวได้รับการรับรองในบันทึกความเข้าใจที่ลงนามโดยชารอน ชางเหนียน หวู่ (Sharon Shang-Nien Wu) เจ้าหน้าที่อาวุโสเอเปคของไต้หวัน และดร. รีเบคก้า สตา มาเรีย ผู้อำนวยการบริหารของสำนักเลขาธิการเอเปค ในช่วงต้นเดือนพฤศจิกายนก่อนสัปดาห์ผู้นำเศรษฐกิจเอเปกปี 2021

“ปีนี้เป็นปีที่ 30 ของการเป็นสมาชิกเอเปคของไต้หวัน” หวู่กล่าว “เราขอยืนยันความมุ่งมั่นของเราในการขับเคลื่อนการฟื้นตัวทางเศรษฐกิจของภูมิภาค โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการอำนวยความสะดวกในโครงการเสริมสร้างศักยภาพด้านสุขภาพ เศรษฐกิจดิจิทัล และการส่งเสริมอำนาจทางเศรษฐกิจของสตรี”

โครงการต่าง ๆ เป็นส่วนสำคัญในกระบวนการของเอเปค ซึ่งช่วยแปลงทิศทางนโยบายของผู้นำทางเศรษฐกิจและรัฐมนตรีของเอเปคให้เป็นการปฏิบัติที่นำไปสู่การสร้างผลประโยชน์ที่เป็นรูปธรรมสำหรับผู้คนที่อาศัยอยู่ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก เอเปคจัดหาเงินทุนสำหรับโครงการมากกว่า 100 โครงการในแต่ละปี โดยมีมูลค่าประมาณ 17.7 ล้านเหรียญสหรัฐในปี 2021

“ไต้หวันให้ความสำคัญกับเอเปคเป็นแพลตฟอร์มที่มีคุณภาพสูงของภูมิภาคสำหรับความร่วมมือทางเศรษฐกิจและทางเทคนิค และจะยังคงมีส่วนร่วมอย่างแข็งขันในเอเปคและเดินหน้าดำเนินการที่เป็นรูปธรรมต่อไปเพื่อสนับสนุนการพัฒนาสถาบันของเอเปค” หวู่กล่าวเสริม

เงินสนับสนุนประมาณ 1 ล้านเหรียญสหรัฐจะถูกใช้ในการปรับปรุงการเติบโตด้านเศรษฐกิจดิจิทัลในภูมิภาค และเพื่อส่งเสริมวัตถุประสงค์ของเอเปค และเพิ่มการมีส่วนร่วมทางเศรษฐกิจของสตรีโดยการสนับสนุนกิจกรรมภายใต้ขอบเขตของความร่วมมือด้านนโยบายของเอเปคว่าด้วยสตรีในเศรษฐกิจ

เงินทุนจะถูกนำไปสนับสนุนกิจกรรมของเอเปค โดยเน้นเรื่องความมั่นคงของมนุษย์ สาธารณสุข การเตรียมความพร้อมในกรณีฉุกเฉิน ตลอดจนความมั่นคงด้านพลังงานและการค้า เงินทุนจะสนับสนุนหน่วยสนับสนุนนโยบายเอเปค (APEC Policy Support Unit) ซึ่งเป็นหน่วยงานวิจัยและวิเคราะห์ของเอเปค

ดร.สตา มาเรีย ผู้อำนวยการบริหารของสำนักเลขาธิการเอเปกกล่าวสรุป “การตอบสนองทางเศรษฐกิจของภูมิภาคของเรากับสถานการณ์ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน เอเปคในฐานะที่เป็นเวทีเศรษฐกิจเป็นแกนหลักในการแบ่งปันประสบการณ์และส่งเสริมนโยบายที่รับมือวิกฤตที่เกิดขึ้นในทันที และจะเป็นการฟื้นตัวของสมาชิกอย่างยั่งยืน การสนับสนุนความคิดริเริ่มในการสร้างขีดความสามารถที่มุ่งเน้นไปที่การเติบโตอย่างครอบคลุมและยั่งยืน จะช่วยให้เอเปคสร้างการฟื้นตัวที่ยืดหยุ่นมากขึ้นสำหรับผู้คนของเราในภูมิภาคนี้”

อ้างอิง

APEC. (18 November 2021). Chinese Taipei Contributes to Inclusive Growth and Digital Economy Initiatives. Retrieved from https://www.apec.org/press/news-releases/2021/chinese-taipei-contributes-to-inclusive-growth-and-digital-economy-initiatives

แปลและเรียบเรียงโดย

นายศิวศิลป์ จุ้ยเจริญ, นักวิจัย

สถาบันอาณาบริเวณศึกษา มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์