นักศึกษาสิงคโปร์คิดค้นถุงมือตรวจต้อหินชนะรางวัลระดับโลก

17/11/2564 16:07 สำนักข่าวไทย

สิงคโปร์ 17 พ.ย. – นักศึกษา 3 คนของมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ที่เป็นผู้คิดค้นถุงมือตรวจต้อหินอัจฉริยะ คว้ารางวัลชนะเลิศ ‘เจมส์ ไดสัน อะวอร์ด’ ประจำปีนี้ไปครอง หลังเอาชนะผลงานประดิษฐ์ที่ส่งเข้าประกวดกว่า 2,000 ชิ้นจากทั่วโลก

หนังสือพิมพ์เดอะสเตรตส์ไทมส์ของสิงคโปร์รายงานว่า สิ่งประดิษฐ์ที่นักศึกษา 3 คนของมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์คิดค้นขึ้นมีชื่อว่า ‘โฮปส์’ (Home Eye Pressure E-skin Sensor: Hopes) ซึ่งเป็นเครื่องตรวจต้อหินที่มีรูปร่างคล้ายถุงมือที่ใช้เทคโนโลยีเซ็นเซอร์และปัญญาประดิษฐ์ หรือเอไอ เพื่อให้ผู้ป่วยสามารถตรวจวัดความดันตาได้เองที่บ้าน

ทีมนักศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ที่คว้าชัยชนะในครั้งนี้ประกอบด้วย หยู เขอลู วัย 26 ปี และหลี่ ซี วัย 28 ปี นักศึกษาระดับปริญญาเอกจากคณะวัสดุศาสตร์และวิศวกรรมศาสตร์ และเดวิด ลี วัย 26 ปี ผู้ช่วยวิจัยจากคณะวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ หยูกล่าวว่า เธอได้รับแรงบันดาลใจในการคิดค้นถุงมือตรวจต้อหินมาจากพ่อของเธอที่มีอาการปวดตาและปวดหัวมาเป็นเวลานาน และขั้นตอนการตรวจโรคต้อหินก็ต้องนอนค้างคืนที่โรงพยาบาลและทำให้ปวดตา

ขณะที่ลีระบุว่า ถุงมือดังกล่าวได้ติดตั้งระบบเซ็นเซอร์ไว้ที่ปลายนิ้ว ผู้ใช้งานสามารถสวมถุงมือและใช้ปลายนิ้วแตะที่เปลือกตาเพื่อวัดความดันของเหลวในตาได้ โดยที่ถุงมือจะจับสัญญาณและทำการประมวลผลด้วยระบบคอมพิวเตอร์เพื่อให้ได้ค่าความดันตาที่มีความแม่นยำสูง ทั้งนี้ ทีมนักศึกษาของมหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ยังระบุว่า มีชาวสิงคโปร์อายุตั้งแต่ 50 ปีขึ้นไปราวร้อยละ 3 ที่ป่วยเป็นโรคต้อหิน ซึ่งเกิดจากภาวะความดันตาสูงที่อาจส่งผลให้ประสาทตาถูกทำลาย

ถุงมือตรวจต้อหินที่มีชื่อว่า โฮปส์

รางวัล ‘เจมส์ ไดสัน อะวอร์ด’ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีโดยนายเจมส์ ไดสัน วิศวกรและนักประดิษฐ์ชื่อดังชาวอังกฤษ ผู้คิดค้นนวัตกรรมเครื่องดูดฝุ่นไร้ถุงเก็บฝุุ่นเครื่องแรกของโลกและเจ้าของบริษัทไดสัน ผู้ผลิตเครื่องใช้ไฟฟ้าชั้นนำของโลก เขาเริ่มจัดการประกวดดังกล่าวมาตั้งแต่ปี 2548 โดยที่ผู้ชนะจะได้รับเงินรางวัล 30,000 ปอนด์ (ราว 1.3 ล้านบาท) และเป็นที่ยอมรับจากทั่วโลก สำหรับการประกวดในปีนี้นับเป็นครั้งแรกที่ทีมจากสิงคโปร์ชนะรางวัลสูงสุด.

Cr. สำนักข่าวไทย